Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Wednesday, July 16, 2014

Tư vấn chế độ điều trị viêm gan B cho bà bầu

0 comments
Tư vấn chế độ điều trị viêm gan B cho bà bầu
Tư vấn chế độ
 điều trị viêm gan B cho bà bầu

Thắc mắc của bạn đọc:
Thưa bác sĩ! Năm nay tôi 28  tuổi, tôi đang có thai 4 tháng, nhưng thật không may khi đi thử máu tôi đã phát hiện mình bị viêm gan B với các kết quả như sau: AST: 48, ALT: 41, HBSAG: dương tính, siêu âm gan: nhu mô không đều. Bác sĩ hãy giúp đỡ và cho tôi các điều trị tốt nhất vì tôi đang mang thai. Tôi rất lo lắng sợ ảnh hưởng tới em bé. Xin cảm ơn bác sĩ!


Bác sĩ Nguyễn Quyền Quý trả lời:

Không phải bệnh viêm gan B nào cũng cần phải điều trị bằng thuốc đặc hiệu mà phải có đủ 1 số tiêu chuẩn cụ thể như bệnh phải ở giai đoạn mãn tính, tức trên 6 tháng từ khi thử nghiệm HBsAg dương tính, chỉ số men gan phải cao ít nhất gấp đôi số bình thường, số lương siêu vi B cũng phải cao, cấu tạo gan bị tổn thương đến mức độ nào đó. Đa số ngườì bị nhiễm siêu vi B sẽ tự khỏi, chỉ có dướí 10 phần trăm là đưa đến mãn tính. Bệnh viêm gan b cần điều trị càng sớm càng tốt. Tốt nhất không nên để bệnh viên gan b trở thành viêm gan b mãn tính, xơ gan, ung thư gan.

Trường hợp của chị không biết là ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính vì chị  chỉ cho biết có thử nghiệm HBsAg. Hy vọng chị  đang bị nhiễm ở thời kỳ cấp tính và sau đó sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, dẩu ở thờì kỳ mãn tính thì với số men gan chỉ hơi tăng thì cô cũng không cần phải dùng thuốc trong lúc này. Chị nên được theo dõi kỹ bằng thử máu. Chị nên nghỉ ngơi đầy đủ, ăn thức ăn cân bằng bổ dưỡng có nhiều chất đạm. Không hút thuôc, không uống rượu, không dùng các hoá chất có hại cho gan, trưóc khi dùng thuốc gì thì phải hỏi bác sĩ trước. Chị nên được chích ngừa viêm gan A nếu chị chưa từng bị nhiễm siêu vi A và chưa đưọc chích ngừa.

Điều quan trong nhất là tránh cho con của con bị lây siêu vi B từ cô khi bé sinh ra. Ngay sau bé sinh ra hoặc chậm nhất là 12 tiếng sau khi sinh bác sĩ sẽ cho bé chích 2 mũi: 1 mũi miển dịch siêu vi B và 1 mủi vaccin ngừa siêu vi B, sau đó 1 tháng sẽ chich thêm mũi vaccin thứ 2 và sau đó 6 tháng sẽ chích thêm mũi vaccin thứ 3. Chị nên nhớ kỹ điều này , chích ngừa cho bé đầy đủ để tránh cho bé bị lây siêu vi B.

Chồng của chị và các người ở chung nhà với chị cũng phải được chích ngừa viêm gan B nếu họ chưa từng bị nhiễm siêu vi B hoặc chưa từng được chích ngừa. Chị không nên để cho người khác bị dính máu và các chất tiết từ cơ thể của cô như chất tiết âm đạo, nước miếng.

Sau khi sanh chị phải được tiếp tục theo dõi và thử máu thường xuyên để biết bệnh tiến triển như thế nào; đã khỏi hoặc có cần phải điều trị bằng thuốc hay không.

Chúc chị nhiều may mắn, sanh con được bình an, mẹ tròn con vuông, chị chóng khỏi bệnh.
(Theo Tuoitre.vn)

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com