Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Wednesday, July 16, 2014

Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B

0 comments
Tư vấn chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan B

Bạn đọc băn khoăn:


Không biết sao chân và tay tôi luôn luôn lạnh, nhất là khi sức khỏe yếu càng lạnh hơn. Tôi đã bị như vậy gần 10 năm nay. Tôi đã đi xét nghiệm thì bị viêm gan B. Tôi nghe thông tin nếu lạnh chân tay tôi phải ăn đồ nóng phải không? Tôi phải sinh hoạt như thế nào và dùng thực phẩm như thế nào cho phù hợp?

Bác sĩ giải đáp:


Việt Nam là một quốc gia thuộc vùng nội dịch lưu hành cao của viêm gan siêu vi B. Ðường lây truyền quan trọng của siêu vi viêm gan B (SVVGB) là từ mẹ sang con, do tiếp xúc tình dục và do truyền máu không kiểm tra kỹ người cho máu có bị nhiễm virus viêm gan B hay không... Các số liệu thu thập được từ nhiều nghiên cứu riêng lẻ cho thấy tỷ lệ người mang HBsAg mạn tính vào khoảng 15-20% dân số Việt Nam. Những bệnh nhân nhiễm siêu vi B mạn tính và có bằng chứng siêu vi đang nhân lên sẽ có nguy cơ bị viêm gan tiến triển và có thể diễn tiến đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan B cấp tính: Thường có sốt nhẹ, sợ lạnh kèm theo mệt mỏi, giảm độ ngon miệng, ăn thực phẩm chứa dầu mỡ bị đầy bụng, khó tiêu, đôi khi buồn ói hoặc ói. Trường hợp của chị là viêm gan B mãn tính, tế bào gan vốn đã yếu nên chị hỏi ăn gì là hoàn toàn hợp lý.

Thật ra, tất cả thức ăn và nước uống hằng ngày của chúng ta đều mang lại không ít thì nhiều một số chất có đặc tính chữa bệnh. Những triệu chứng của bệnh cảm cúm chẳng hạn, có thể được thuyên giảm phần nào bằng một tô cháo hành nhiều tiêu hoặc một ly trà nóng với ít chanh và mật ong hoặc pha với quế v.v. Hơn nữa, mỗi một loại gia vị dùng trong việc nấu nướng có thể được xem như một loại dược thảo với đặc tính thuyên giảm một hay nhiều triệu chứng nào đó. Thí dụ điển hình như ngũ vị hương, bột cà ri, hồi, ngò, húng, quế, xả, ớt, hành, tỏi v.v. Và như thế, trong mỗi lần ăn uống, chúng ta sẽ cung cấp cho cơ thể một số chất trong thực phẩm và gia vị.

Vì thế, người Việt có khuynh hướng phân biệt thực phẩm thành hai loại: Thức ăn "nóng" và thức ăn "mát". Khi gan bị nóng do viêm nhiễm như chị là viêm gan B, dùng thức ăn "mát" sẽ giúp gan đỡ viêm hơn. Thí dụ điển hình cho thức ăn "mát" để trị bệnh "nóng" gan là artichoke, nói theo tiếng Pháp là artichaud (a-ti-sô). Một số nhà vạn vật thiên nhiên cho rằng artichoke dự trữ nhiều chất cynarin với khả năng bảo vệ và duy trì tế bào gan. Họ cũng tin rằng chất hóa học này có khả năng kích thích sự di chuyển của chất mật tiết từ gan xuống túi mật. Vì thế, một viện bào chế dược phẩm Pháp đã sản xuất và bày bán thuốc artichoke với tên là Chophytol. Ở ta, chị có thể mua bông a-tisô hay lá a-ti-sô về nấu uống mỗi ngày. Trái a-ti-sô là một món ăn dùng để nấu, xào vừa ngon miệng vừa có tác dụng bảo vệ, trợ giúp tế bào gan tự thân chống lại virus.

Chị cũng biết rằng hiện nay sức đề kháng của cơ thể là quan trọng. Có người nhiễm siêu vi B nhưng sức đề  kháng của cơ thể tốt nên cơ thể sinh kháng thể chống lại, men gan không cao và không cần dùng thuốc. Còn những thứ mát khác như rau má uống sống trong khi tay chân chị bị lạnh thì không nên uống vì có thể gây tiêu chảy.

Một trong những gia vị mà chị có thể dùng là tỏi. Tỏi với hai chất hóa học germanium và selenium vẫn được xem như một chất thiên nhiên có khả năng tẩy độc, khử trùng và làm các mạch máu dẻo dai hơn. Tất nhiên khi nấu chị cũng chọn những món cần tỏi mới nên cho vào. Chẳng hạn chiên trứng vịt mà phi tỏi thì hai thứ này lại “kỵ rơ” nhau đến mức làm cho sình bụng.

Trong Đông dược thiết yếu có đề cập đến việc người bệnh gan không dùng gừng. Lý do theo Đông y là bệnh gan tay chân lạnh thuộc “âm hàn “  trong khi gừng (can khương) lại thuộc “ôn tỳ dương”. Một điểm lưu ý nữa là những món như hải sản, những thuốc mà chị đã bị dị ứng cũng không nên ăn, uống bởi phản ứng dị ứng sẽ làm gan vốn đang bị bệnh sẽ yếu đi vì buộc phải làm việc để thải độc.No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com