Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, July 14, 2014

Đau - Triệu chứng chung của các bệnh xương khớp

0 comments

Triệu chứng “Đau” thường là nguyên nhân chính khiến người bệnh tìm đến thầy thuốc, đặc biệt là trong các bệnh lý thuộc về hệ cơ xương khớp. Trước khi thăm khám, người thầy thuốc cần có thời gian tiếp xúc với bệnh nhân để tìm hiểu về bệnh sử cũng như tiền căn bệnh tật để có thể xác định cơ quan bị mắc bệnh, nguyên nhân gây bệnh, tình trạng bệnh nặng hay nhẹ… Do vậy, người thầy thuốc rất cần sự hợp tác cũng như sự cung cấp thông tin chính xác từ phía bệnh nhân để có hướng điều trị thích hợp.

1. Có mấy kiểu đau?

Trong chuyên khoa xương khớp, người ta phân loại ĐAU làm hai nhóm theo nguyên nhân:


Đau - Triệu chứng chung của các bệnh xương khớp
- Đau kiểu cơ học: đau khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi
- Đau kiểu viêm: đau chủ yếu về đêm, khi nghỉ ngơi, đôi khi làm BN phải thức giấc vì đau.

***Về thời gian, người ta cũng phân ra thành hai nhóm:
- Đau cấp tính: dưới 12 tuần
- Đau mạn tính: kéo dài trên 12 tuần.Trong thực tế lâm sàng, vẫn thường gặp các thể bệnh phối hợp gây rất nhiều khó khăn cho thầy thuốc trong việc chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh đó, cũng có những thể bệnh gây hủy hoại rất nhiều về mặt cấu trúc và chức năng của xương khớp, nhưng do bệnh nhân bị mất hay giảm cảm giác nên không nhận biết được. Do đó triệu chứng “không đau” lại là dấu hiệu đặc biệt mà không chỉ người thầy thuốc mà cả bệnh nhân cũng cần nhận biết để phát hiện bệnh và xử trí kịp thời nhằm tránh làm nặng thêm các thương tổn.

2. Đặc điểm các kiểu đau


Đau kiểu cơ học

Thường là triệu chứng gợi ý của các bệnh do thoái hóa khớp (lão hóa) hay các bệnh do chấn thương. Như đã trình bày ở trên, cơn đau kiểu cơ năng thường xuất hiện vào ban ngày, khi người bệnh cử động. Bệnh nhân càng sử dụng phần cơ thể bị bệnh (làm việc, tập thể dục không phù hợp, xoa bóp quá mức) thì lại càng thấy đau hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể có cảm giác đơ cứng vùng tay chân bị bệnh sau khi nghỉ ngơi một khoảng thời gian, nhưng triệu chứng cứng khớp thường không kéo dài quá nửa giờ.

Đau - Triệu chứng chung của các bệnh xương khớp

Đau kiểu viêm

Thường xuất hiện vào giữa đêm, nhất là khi gần sáng. Đối với dạng bệnh tiến triển nặng thì triệu chứng đau có thể kéo dài suốt ngày đêm. Cơn đau không thuyên giảm khi bệnh nhân nằm nghỉ và đau thường xuyên khiến mệt mỏi, mất ngủ, thậm chí bị stress. Đi kèm với triệu chứng đau còn có các biểu hiện lâm sàng của hiện tượng viêm, đó là các dấu hiệu sưng-nóng-đỏ. Bên cạnh đó, người bệnh còn có thể có triệu chứng cứng khớp xuất hiện vào sáng sớm, khi thức dậy và kéo dài nhiều giờ. Đây thường là biểu hiện của tình trạng viêm khớp cấp tính hoặc mạn tính do các nguyên nhân khác nhau. Cần lưu ý là những cơn đau dữ dội về đêm, đôi khi không thuyên giảm dù cho đã được điều trị tích cực với nhiều loại thuốc có thể là biểu hiện của bệnh lý ác tính.

3. Những bệnh xương khớp thường gặp nào gây đau kiểu cơ học?
- Loãng xương và biến chứng (gãy xương)- Hoại tử xương
- Thoái hóa khớp (gối, vai, cột sống, háng, v.v…)
- Bệnh lý gân và dây chằng
- Hội chứng loạn dưỡng đau (giai đoạn loãng xương).

4. Những bệnh xương khớp thường gặp nào gây đau kiểu viêm?
- Nhiễm trùng xương khớp
- Viêm khớp dạng thấp
- Viêm khớp phản ứng
- Viêm khớp do gút
- Thấp khớp cấp
- Hội chứng loạn dưỡng đau (giai đoạn phù)

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com