Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Sunday, August 24, 2014

Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ

0 comments
Bộ phận sinh dục ở nữ giới dễ bị vi khuẩn tấn công và gây nên một số bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Vì thế việc phát hiện và điều trị bệnh sớm là một trong những điều cần thiết. Dưới đây là một số bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ mà bạn cần biết để phòng tránh bệnh hiệu quả hơn.

Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ


Viêm âm hộ

Bệnh viêm âm hộ thường có những biểu hiện như quanh lỗ niệu đạo và màng trinh tấy đỏ, khi chạm vào có cảm giác đau. Có nhiều khí hư ở môi lớn môi nhỏ, tuyến bertholin có thể bị viêm làm cho các môi lớn sưng và đau nắn có mủ chảy ra ở lỗ tiết tuyến.

Đối với trường hợp mãn tính thì thường có các biểu hiện như ngứa, âm hộ đỏ có các mụn nhỏ, có mủ ở các lỗ chân lông vùng âm hộ. Những trường hợp viêm âm hộ mãn tính thường gặp ở những phụ nữ mãn kinh, hay những người bị viêm âm hộ cấp tính mà chữa không khỏi.

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm âm hộ là do thiếu vệ sinh phụ nữ trong sinh hoạt hàng ngày mà trong sinh hoạt tình dục.

Viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo thường có những biểu hiện như có nhiều khí hư trắng hay vàng, có khi đặc như mủ, niêm mạc âm đạo hơi đỏ.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm âm đạo chủ yếu là do yếu tố kháng khuẩn tự nhiên của âm đạo bị giảm ở tuổi già tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Việc vệ sinh kém nhất là việc vệ sinh sau khi giao hợp việc vệ sinh kém dẫn đến các lí sinh trùng, nấm, trùng roi có cơ hội phát triển gây ra viêm âm đạo

Cách phòng bệnh tốt nhất là nên vệ sinh phần âm đạo sạch sẽ, nhất là trong những thời kỳ kinh nguyệt và sau khi quan hệ tình dục.

Viêm lộ tuyến tử cung


Một số bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ


Bệnh viêm lộ tuyến tử cung thường có những biểu hiện như khí hư ra nhiều, đi khám phụ khoa sẽ thấy cổ tử cung không nhẵn bóng và màu hồng như bình thường mà có màu đỏ thẫm, khí hư nhầy bao phủ.

Nguyên nhân gây bệnh thường là do viêm hay sang chấn: rách cổ tử cung, nao hút thai nhiều lần làm hủy hoại lớp biểu mô lát kép quanh cổ tử cung và biểu mô trụ từ trong cổ tử cung lan ra thay thế nên gây lộ tuyến, biểu mô trụ này sẽ gặp phải môi trường axit của âm đạo nên dễ bị viêm.

Viêm tuyến bertholin

Bệnh viêm tuyến bertholin thường xuất hiện những cảm giác đau rát vùng âm hộ và tăng lên khi đi lại. Nắn môi nhỏ giữa ngón trỏ và ngón cái sẽ thấy một khối to căng, rắn, tròn đều. Nắn mạnh thì thấy đau hoặc có mủ chảy ra ở cửa tuyến ở mặt trong môi nhỏ và màng trinh.

Bệnh được chia làm 2 loại cấp tính và mãn tính. Đối với trường hợp cấp tính thì có thể điều trị bằng thuốc, còn đối với một số trường hợp mãn tính thì phải mổ bóc tách cả khối tuyến bertholin. Nguyên nhân chủ yếu thường do nhiễm khuẩn do vệ sinh không tốt.

Viêm tử cung

Bệnh viêm tử cung thường xuất hiện sau 3-4 ngày sau đẻ hoặc sau khi sảy thai. Người bệnh luôn có cảm giác mất ngủ, không muốn ăn, trong người luôn cảm giác khó chịu, mạch đập nhanh. Sau 1-2 ngày sốt cao, đau bụng vùng hạ vị, sản dịch ra nhiều, lẫn mủ, có mùi hôi. Tử cung to, mềm, đau. Nếu tiến triển mạn tính thì khí hư nhiều có khi có lẫn máu, sau đó viêm có thể lan sang các phần phụ như buồng trứng, ống dẫn trứng.

Nguyên nhân gây ra bệnh thường là do sau sảy thai, sau đẻ, nao thai, hút điều hòa kinh nguyệt. Do sót rau, do dụng cụ đỡ đẻ, do không vô khuẩn tốt khi bóc rau. Do thao tác nạo hút thai, lấy vòng không vô khuẩn. Do bế sản dịch sau đẻ.

Những bệnh phụ khoa trên đều có thể phòng tránh bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho vùng âm hộ, có thể sử dụng một số loại dung dịch bổ biến để rửa, không nên thụt rửa quá sâu sẽ gây nên viêm nhiễm.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com