Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, September 23, 2014

6 nguyên nhân gây chậm kinh ở chị em

1 comments
Chu kì kinh nguyệt thường nói lên nhiều điều về sức khoẻ của bạn. Một chu kì kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày, nếu quá thời gian này thì bạn bị chứng chậm kinh hay còn gọi là trễ kinh. Nếu bạn cứ để tình trạng chậm kinh diễn ra lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ sinh sản sau này. Chính vì vậy khi tình trạng này diễn ra liên tục trong 2 tháng liền thì bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đến gặp bác sĩ để tìm cách chữa trị bệnh dứt điểm. Dưới đây là một số nguyên nhân gây chậm kinh làm ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt của bạn.

Bạn có thể bị chậm kinh vì các lý do sau:

- Có thai: Nếu bạn đã có gia đình hoặc đã quan hệ tình dục thì cần nên nghĩ ngay tới việc có thai khi bị trễ kinh. Để xác định chính xác thì bạn nên sử dụng que thử thai để test xem mình có bị trễ kinh vì lý do này hay không.

- Mãn kinh: Khi bạn bước qua lứa tuổi tiền mãn kinh thì chu kì rụng trứng diễn ra thưa dần và tới lúc mãn kinh thì cơ thể bạn sẽ không còn rụng trứng và hành kinh nữa.

- Mất cân bằng hormone: Bất cứ tình trạng mất cân bằng nào ở các hormone chi phối chu kì kinh nguyệt đều có thể dẫn tới những bất thường về vòng kinh hoặc mất kinh. 

- Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh như thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc điều trị hen... 

- Mất cân bằng hormone tuyến giáp: Tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra những kỳ kinh với lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường. Mất cân bằng ở tuyến giáp cũng có thể dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh. Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn nghi ngờ vấn đề nằm ở tuyến giáp.

- Tập luyện quá mức: Phụ nữ tham gia các hoạt động thể thao gắng sức có thể gặp phải các rối loạn kinh nguyệt. Bạn có thể bị mất kinh do tập luyện quá mức, do mất quá nhiều năng lượng hoặc cơ thể bị căng thẳng.

- Lạm dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai thông thường hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những bất thường về chu kì kinh, ví dụ như mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường. 

- Căng thẳng và stress: Nếu bị căng thẳng quá mức, cơ thể bạn rất dễ bị giảm sút lượng hormôn GnRH khiến cơ thể chậm rụng trứng và hành kinh. Thư giãn tinh thần và giải toả căng thẳng sẽ giúp bạn nhanh chóng điều hoà lại chu kì kinh nguyệt của mình.

Bạn nên xem xét lại hoạt động và thói quen sống của mình, nếu thấy mình gặp phải những nguyên nhân như trên thì nên thay đổi sớm để tránh ảnh hưởng đến chuyện kinh nguyệt.

1 comment:

  1. Em bị chậm kinh 6 ngày rồi có sao không bác

    ReplyDelete

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com