Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, September 29, 2014

Cách chăm sóc sức khỏe sản phụ sau sinh

0 comments
Chăm sóc những phụ nữ mang thai đã khó, chăm sóc phụ nữ sau sinh còn khó hơn vì sau sinh sản phụ có thể xảy ra bất kỳ những bất trắc nào, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng có trường hợp gây ra tử vong. Do đó, việc chăm sóc sản phụ sau sinh là điều rất cần thiết, cần chú ý những thay đổi của sản phụ để thông báo cho bác sĩ.

Cách chăm sóc sức khỏe sản phụ sau sinh

Sức khỏe của trẻ sơ sinh có tốt hay không còn tùy thuộc vào việc chăm sóc sản phụ. Vì khi mới chào đời trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, sức khỏe của sản phụ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Đối với việc chăm sóc sản phụ cần phải chú ý cẩn thận, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này của họ.

Hiện tượng sản dịch
Sản dịch hay còn gọi là máu sau khi sổ nhau, thường ra nhiều trong những giờ đầu sau khi sinh, ban đầu ra nhiều nhưng giảm dần trước khi chấm dứt. Cũng có trường hợp sản dịch ra ít hoặc không ra và được xem là bất thường.

Nếu dịch không thoát ra được thì tử cung khó co lại, dễ bị nhiễm trùng máu hậu sản.

Để khắc phục, sau khi sinh, sản phụ cần nằm bất động trong thời gian 8-10 giờ, nếu sinh mổ thì thời gian này cần kéo dài hơn thậm chí có thể dài tới 20 tiếng.

Sau thời gian trên cần duy trì các hoạt động từ từ để giúp cơ thể chóng được bình phục. Trường hợp ra quá nhiều máu hoặc quá nhanh thì nguy cơ bị băng huyết rất cao, nên tư vấn bác sĩ ngay.

Nói chung, những người khỏe mạnh thì sau 3 tuần sẽ hết sản dịch, thậm chí có thể có kinh trở lại, vì lý do này cần có biện pháp tránh thai để khỏi bị vỡ kế hoạch.

Những hiện tượng nguy hiểm sau khi sinh
Trường hợp xuất hiện những hiện tượng bất thường dưới đây cần báo ngay cho bác sĩ biết:

- Ngất, bất tỉnh

- Ra máu nhiều, máu dạng đỏ tươi kèm theo cục đông máu

- Đau bụng dữ dội

- Nôn ói, tiêu chảy

- Máu và dịch tiết âm đạo có mùi hôi

- Vết mổ sưng đau, rỉ máu

- Có nước tiểu, phân chảy từ âm đạo

- Người mệt mỏi, da xám, mặt nhợt nhạt

Ngoài dấu hiệu về thể chất nói trên, phụ nữ sau khi sinh còn thay đổi về cảm xúc, dễ xúc động, vui buồn thay đổi đột ngột, khóc vô cớ, dễ cáu giận, biếng ăn, mệt mỏi khó ngủ...

Những dấu hiệu về tinh thần được xem là nguy hiểm nếu như không mất mà có chiều hướng phát triển mạnh hơn, dẫn đến không thể chăm sóc được bản thân và con cái được, lo sợ bị cô đơn cùng con cái, có ý định quyên sinh hoặc gây tổn thương đến đứa trẻ thì cần đi khám và tư vấn bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chăm sóc bầu vú

Cách chăm sóc sức khỏe sản phụ sau sinh

Càng về cuối giai đoạn mang thai bầu vú bắt đầu có nhiều sữa, không nên nặn vú bởi nó gây tác động đến quá trình phát triển của thai nhi, phát sinh những biến chứng gây đẻ non.

Sau khi sinh khoảng 3 ngày, phụ nữ bắt đầu có sữa chất lượng, nếu bị cứng, tắc thì khi trẻ bú sẽ hết dần. Để giảm đau, nên massage bầu vú, tắm vòi hoa sen, dùng đèn hồng ngoại chiếu kết hợp xoa bóp nhẹ nhàng.

Phương án nuôi con bằng sữa mẹ được người ta tuyên truyền không chỉ tốt cho sản phụ mà còn tốt cho cả đứa trẻ và cũng là phương án giúp cơ thể người mẹ nhanh chóng bình phục, cả về thể chất lẫn về trạng thái tinh thần.

Chăm sóc vùng kín
Để giúp dạ con nhanh trở lại bình thường thì nên giữ vệ sinh tốt âm đạo, đi đứng nhẹ nhàng. Kết quả, sau 20 ngày đến 1 tháng dạ con sẽ trở lại bình thường.

Chăm sóc vùng kín rất đa dạng như giữ gìn vệ sinh, đeo băng, thay băng, giữ gìn âm đạo luôn sạch và khô, ngoài ra cũng nên tăng cường hoạt động, không nên nằm nhiều, luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng, tăng cường thực phẩm giàu chât xơ để tránh táo bón...

Sau khi sinh có thể tắm gội bình thường, không nên tắm ngâm mình dưới ao hồ hoặc trong bồn tắm, nên nghỉ ngơi thích hợp.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho sản phụ, vì sau sinh sản phụ thường mất sức mất máu nhiều nên chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi sức khỏe của sản phụ mặt khác, chế độ dinh dưỡng cũng cần phù hợp để có sữa cho bé bú. Cần ăn nhiều những loại thực phẩm có chứa nhiều protein, sắt...

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com