Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Friday, October 3, 2014

Chế độ ăn cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ

0 comments
Bệnh còi xương ở trẻ hiện nay đang ngày càng gia tăng, nguyên nhân chính gây nên bệnh này chính là do cơ thể của trẻ thiếu hấp thu vitamin D cần thiết cho cơ thể. Nhiều bậc phụ huynh không quan tâm tới vấn đề này thế nhưng nếu như trẻ bị còi xương mà không được chăm sóc và chữa trị kịp thời sẽ để lại các biến chứng nguy hiểm tới hệ xương khớp và sức khỏe của trẻ. Vì vậy nên các bậc phụ huynh cần có các biện pháp giúp trẻ khỏi chứng bệnh  này như: cho trẻ còi xương tắm nắng buổi sáng, ngoài ra còn kết hợp cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đặc biệt để bổ xung vitamin D cho trẻ. Chúng tra cùng tìm hiểu chế độ ăn hợp lý cho trẻ còi xương là như thế nào nhé!

Chế độ ăn cải thiện tình trạng còi xương của trẻ

Chế độ ăn cải thiện tình trạng còi xương của trẻ


Chế độ nên cho trẻ còi xương ăn:


- Nếu như trẻ nhỏ dưới một năm thì nên cho trẻ tiếp tục bú bằng sữa mẹ, sữa mẹ vẫn là tốt nhất cho cơ thể trẻ, vì vậy nên dùng sữa mẹ, không nên quan niệm sữa ngoài mới tốt, đắt tiền mới tốt. Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng và tiếp tục bú đến 2 tuổi, nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa thì phải được bổ sung sữa bột công thức theo tháng tuổi. Canxi trong sữa dễ hấp thu hơn trong các loại thực phẩm khác. Thực tế chỉ có sữa mẹ là cung cấp đầy đủ các chất và kháng thể, hệ miễn dịch cho trẻ. Đối với trẻ lớn nên chọn các loại sữa ngoài đảm bảo tiêu chuẩn và cung cấp nhiều canxi cho trẻ.
- Chế độ ăn phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ, cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho trẻ, không được để trẻ đói, trẻ bỏ bữa.
- Bổ sung vitamin D từ dầu mỡ: Không được quan niệm dầu mỡ không tốt cho trẻ nên không cho vào khẩu phần ăn của trẻ, vì là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương. Chế độ ăn của trẻ cần có lượng dầu mỡ nhất định, nhưng cũng không nên quá nhiều vì nó dễ gây các bệnh khác, nên chọn các loại dầu mỡ làm từ thực vật.
- Trẻ còi xương ngoài lựa chọn sữa ra thì cần ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, sắt, kẽm: cũng chính là các thức ăn có nguồn gốc động vật, giàu chất đạm: trứng, sữa, thủy sản, thịt… đặc biệt các loại thức ăn có chứa nhiều kẽm như: thịt gà, thịt cóc, con hàu… vì thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân gây còi xương và chậm phát triển chiều cao ở trẻ em. Ưu tiên các thức ăn chứa nhiều chất đạm: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa. Cần xóa bỏ quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương.
- Rau xanh và hoa quả là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ. Ăn nhiều rau xanh quả chín, cũng giúp trẻ phát triển chiều cao vì rau quả cung cấp nhiều vi chất dinh dưỡng, hơn nữa lại phòng ngừa táo bón giúp trẻ hấp thu tốt các vi chất như: canxi, sắt, kẽm…

Các bà mẹ có con bị còi xương thì nên tham khảo một số chế độ ăn uống ở trên để có thể cải thiện tình trạng còi xương của con em mình nhé!

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com