Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, September 9, 2014

Nên làm gì với những cơn khóc của bé

0 comments
Những cơn khóc không dứt của bé khiến nhiều cha mẹ thường rất lo lắng và bối rối. Đó là biểu hiện của bé mỗi khi cảm thấy khó chịu mà chưa biết nói. Khi đó, cha mẹ cần tìm hiểu những nguyên nhân khiến bé khóc để có biện pháp ứng phó nhanh tránh để bé khóc quá nhiều gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Nên làm gì với những cơn khóc của bé

Bé khóc khi đói

Đây có lẽ là điều đầu tiên các bà mẹ nghĩ đến khi thấy bé khóc. Trẻ sơ sinh đang yên lành bỗng nhiên khóc rất to nếu bé đã không được bú trong một vài giờ. Trường hợp này cũng thường xuyên xảy ra khi đến bữa mà mẹ chưa cho bé ăn. Khi đó, cha mẹ cần chú ý để đáp ứng yêu càu của bé. Cách tốt nhất là nên cho bé ăn trước khi bé đòi ăn. Một số dấu hiệu ban đầu cho biết bé của đói: liếm môi, mút tay, quay ngang quay ngửa tìm ti mẹ hoặc bình sữa. Khi bạn thấy những dấu hiệu đó, nên bắt đầu cho trẻ ăn để bé không khóc. 

Bụng đầy hơi

Có lúc trẻ khóc nhiều không dứt là do bị đầy hơi mà cha mẹ thường không biết và không để ý đến. Các bạn chú ý, nếu thấy bé vừa khóc vừa quằn quại, uốn cong lưng hoặc đạp chân như đang bơm cái gì thì đó chính là những là biểu hiện điển hình của việc bé đầy hơi. Khi đó, bạn có thể giúp bé vượt qua tình trạng khó chịu này bằng cách giữ bé nằm nghiêng bên trái hoặc nằm úp lưng để tiêu hóa tốt. Nếu em bé đầy hơi, hãy để bé đạp chân như đạp xe đạp và ấn chân bé về phía ngực để giúp bé xì hơi.

Tã bị bẩn

Một số trẻ sơ sinh có thể chịu đựng bỉm ẩm và bẩn trong nhiều giờ, nhưng một số tỏ ra khó chịu nếu tè ị xong mà không được thay bỉm ngay. Việc cởi bỉm ra và kiểm tra nhanh không tốn của bạn nhiều công sức và thời gian. Một số loại tã có thương hiệu còn có “chỉ thị ẩm ướt” - sẽ đổi màu khi bị ẩm, vì thế bạn không cần phải cởi toàn bộ trang phục của bé khi có nghi ngờ về lý do bé khóc.

Bé mọc răng

Nên làm gì với những cơn khóc của bé

Trẻ có thể mọc răng sớm từ lúc 4 tháng tuổi, thời điểm này bạn có thể nhận thấy bé hay la lối, khóc lóc om sòm hơn. Những dấu hiệu kèm theo là nước dãi chảy nhiều và bé sẵn sàng gặm bất cứ thứ gì trong tầm tay mình. Khi đó, cha mẹ có thể cho bé mút núm vú giả hoặc massage để bé hết khóc. Mẹ cũng chuẩn bị cho bé một chiếc khăn để sẵn sàng lau dãi cho bé bất cứ khi nào bé bị chảy dãi.

Bé không ngủ được

Khi trong người mệt mỏi, khó chịu bé sẽ không ngủ được. Hãy làm vài động tác thử - sai để xem điều gì có thể khiến bé bình tĩnh trở lại, ví dụ: ôm ấp để bé cảm thấy ấm cúng và thoải mái để dễ ngủ. Một số trẻ lại thấy dễ chịu khi được đung đưa (đưa nôi, đưa võng), một số lại thích được hát ru, một số thì thích được nghe nhạc,...

Bị kích thích quá nhiều

Chúng ta đều dễ cảm thấy mêt mỏi do bị quá tải. Bé cũng có thể cảm thấy khó chịu khi nhận được sự thăm hỏi hàng loạt của các cô dì chú bác trong một đám tiệc của gia đình, hoặc sau khi được tha lôi đi khắp các cửa hàng tạp hóa.

Hãy nhớ rằng: Bé đang tập làm quen với những âm thanh ồn ào, vì vậy, hơi nhiều một chút cũng có thể khiến bé khó chịu. Giải pháp đơn giản nhất là hãy đưa bé về nhà và cho bé thư giãn nghỉ ngơi khi bé dường như kích thích quá độ. Khi đó, cha mẹ có thể bế bé đến những chỗ thoáng mát, trong lành và yên tĩnh để xoa dịu bé. 

Khi chưa biết nói, tất cả những khó chịu của bé đều biểu hiện qua tiếng khóc. Do đó, cha mẹ cần tìm hiểu và chú ý đến các trường hợp trên để đáp úng trẻ, tránh để bé khóc quá nhiều gây kiệt sức. Cha mẹ cũng không nên cho rằng trẻ khóc quá nhiều là do một yếu tố tự nhiên nào đó tác động mà có những cách giải quyết không hợp lý. Làm như vậy không khiến bé hết khóc mà ngược lại còn làm hại bé.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com