Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, October 28, 2014

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

0 comments
Bệnh trĩ là một chứng bệnh thường gặp hiện nay ở nhiều người và nhiều lứa tuổi. Về cơ bản bệnh không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày không chữa bệnh trĩ, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, có trường hợp ảnh hưởng tới tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh trĩ

Thông thường, các biểu hiện của bệnh trĩ chỉ gây ảnh hưởng tới sinh hoạt đời thường cũng như công việc của người bệnh. Do đó, đa số họ chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm phương án khắc phục tạm thời mà chưa chủ động quyết tâm điều trị bệnh. Chỉ đến khi bệnh ở giai đoạn cuối, thậm chí đã xuất hiện các biến chứng như bệnh rò hậu môn, apxe hậu môn... thì mới ý thức về việc chữa bệnh.

Dưới đây là một số biến chứng của bệnh trĩ

Tắc mạch trĩ ngoại

Tắc mạch trĩ ngoại có thể là do vỡ các tĩnh mạch, tạo nên một bọc máu hoặc là do hiện tượng đông máu ở trong lòng mạch máu. Việc rặn khi đi ngoài, khuân vác nặng, hoạt động thể thao, hậu sản… làm tăng áp lực vùng hậu môn gây sung huyết vùng hậu môn là những yếu tố thuận lợi của tắc mạch trĩ. Một thời gian ngắn sau khi xuất hiện, bọc máu đông được bao bọc bởi một màng mỏng, dần dính chặt vào da phủ, khó bóc tách. Khi thăm khám thấy ở vùng rìa hậu môn có một khối sưng màu phớt xanh, kích thước to hơn hay nhỏ hơn hạt đậu, sờ vào thấy căng. Bệnh nhân đau rát. Nếu được rạch ngay lấy cục máu đông thì bệnh nhân thấy dễ chịu ngay. Cũng có khi cục máu đông gây hoại tử phía da trên gây rỉ máu.

Tắc mạch trĩ nội

Trường hợp này thường xuất hiện ít hơn so với tắc trĩ ngoại. Nếu xảy ra biến chứng này, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở trong sâu, có cảm giác gợn cộm như có một vật lạ nằm trong lòng ống hậu môn. Ấn tay vào thành trực tràng cảm giác được một cục cứng có ranh giới rõ rệt. Khi soi hậu môn thấy ở búi trĩ có một chỗ phồng lên màu phớt xanh. Rạch nhẹ vào khối đó có một cục máu đông bật ra.

Trĩ sa nghẹt

Nghẹt là khi búi trĩ hay vòng trĩ sa ra ngoài, mạch có thể bị tắc gây phù nề và do đó không thể tự thụt lại vào trong lòng trực tràng được. Nghẹt có thể một phần, một nửa hay toàn bộ chu vi hậu môn. Khi nhìn, thấy mặt ngoài của trĩ sa nghẹt là da màu xám, ở mặt trong là niêm mạc màu nâu đỏ, sưng nề, rải rác có những nốt xám đen là do hiện tượng hoại tử bắt đầu. Khi nắn, thấy có những chỗ mềm do phù nề, ấn lõm, xen kẽ với những hạt cứng là những cục máu đông.

Trĩ sa nghẹt đẩy lên rất khó hay hoàn toàn không đẩy lên được, nhất là loại trĩ vòng, do phù nề nhiều hơn và do cơ vòng thắt chặt. Trĩ sa nghẹt làm bệnh nhân rất đau đớn. Trĩ sa nghẹt hoặc là đỡ sưng nề dần và rồi có thể đẩy lên được, hoặc là bị hoại tử, lở loét và nhiễm khuẩn.

Viêm nhiễm

Nhiễm khuẩn của trĩ thường là viêm khe, viêm nhú. Các khe, các nhú nằm trên đường lược. Biểu hiện lâm sàng của viêm khe, viêm nhú là cảm giác ngứa ngáy hay nóng rát. Thăm trực tràng làm bệnh nhân rất đau, thấy cơ vòng hậu môn thít chặt, giãn nở kém. Soi hậu môn thấy các nhú phù nề sưng to, màu trắng, các khe nằm giữa các búi trĩ bị loét nông, màu đỏ. Bạn có thể áp dụng ngâm hậu môn bằng nước rau diếp cá hoặc lá trầu không để trị viêm nhiễm giúp trị bệnh trĩ tại nhà một cách hiệu quả.

Bội nhiễm

Bội nhiễm vi khuẩn xảy ra trong trường hợp trĩ thòi ra ngoài hậu môn lâu ngày và chảy máu liên tục. Nguyên nhân là do hậu môn là đường ra của phân và nước tiểu mà trong phân có vô số vi khuẩn gây bệnh.

Tất cả các biến chứng của bệnh trĩ không chỉ gây ra cho người bệnh thêm sự đau đớn, phiền toái gấp bội so với khi bệnh còn ở tình trạng nhẹ. Do đó, cách tốt nhất để tránh các biến chứng này là bệnh nhân cần nhanh chóng áp dụng các phương pháp chữa trị từ sớm, tránh để lâu ngày khiến bệnh trở nên trầm trọng.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com