Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Wednesday, October 15, 2014

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bà bầu 3 tháng đầu

0 comments
Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của thai kì là nến tảng quan trọng giúp cho thai nhi phát triển khoẻ mạnh sau này. Thời điểm này các bà bầu cũng rất hay bị ốm nghén không ăn uống được nên rất dễ bị sụt cân ảnh hưởng không nhỏ đến cả hai mẹ con. Vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ dưỡng chất trong những tháng đầu tiên của thai kì để cả mẹ và thai nhi đều được khoẻ mạnh ngay từ khi mới mang thai.


Đối với những người khỏe mạnh, không có vấn đề về sức khoẻ và không bị ốm nghén thì chỉ cần ăn nhiều hơn bình thường một chút vì thai nhi lúc này còn khá nhỏ.
Ngược lại với những chị em phụ nữ mình dây leo, chưa đủ cân, sức khỏe kém thì thời điểm này nên bồi bổ nhiều để tăng cân, để chuẩn bị khi thai nhi lớn dần thì có đủ dinh dưỡng để nuôi thai nhi khỏe mạnh.

Cách ăn uống cho các thai phụ như sau:
– Bữa ăn của bà mẹ cần có đủ 4 nhóm thực phẩm: Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai, sắn…Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau xanh và quả chín
-  Ngoài ra bổ sung thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, tôm, cua…
- Bổ sung thực phẩm giàu sắt: thịt bò, thịt lợn, mộc nhĩ, nấm hương…
- Uống 2 ly sữa mỗi ngày cũng cung cấp dinh dưỡng cao cho mẹ bầu và thai nhi.
- Thời điểm này mẹ bầu chỉ cần tăng 1-2kg là phù hợp, tránh tăng cân quá nhanh khiến mẹ bầu mắc bệnh béo phì và tim mạch…
- Nếu mẹ bầu bị ốm nghén, hoặc có thể ốm nghén khiến không ăn được thì vẫn phải cố gắng đảm bảo đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này, có thể uống 1 ngụm nhỏ coca để giảm buồn nôn, nhưng không được lạm dụng vì coca có thể làm bạn bị đầy bụng nếu uống nhiều.
- Bữa ăn nên chia làm nhiều bữa để bà bầu hấp thụ dần dần: 6-8 bữa nhỏ mỗi ngày.
- Ngoài ra, để tránh táo bón và thiếu vitamin, các bà bầu cũng nên chú trọng đến những thực phẩm giàu chất xơ đồng thời uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày. Nếu cấn thai vào mùa hè, có thể uống nhiều hơn. Không nên nhịn khát. Hãy luôn có 1 ly nước hoặc chai nước bên cạnh để uống khi cần.
- Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng 3 tháng đầu mang thai hợp lý, cần đi khám thai và uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để bổ sung Axit Folic, Canxi, sắt, và các vitamin cần thiết cho thai phụ và thai nhi.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com