Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thursday, October 30, 2014

Điều trị cơn gout cấp tính

0 comments
Bệnh gout là một căn bệnh có liên quan trực tiếp tới chế độ ăn uống. Thời vua chúa ngày xưa bệnh gout được biết như một căn bệnh của người giàu, nhưng cho tới nay khoa học đã chứng mình đối với những người thường xuyên ăn một số loại thực phẩm có chưa nhiều purin có trong: thịt chó, nội tạng, sau khi uống nhiều rượu. Cảm xúc mạnh, lao động nặng, đi lại nhiều, chấn thương, nhiễm khuẩn... cũng là những yếu tố làm cơn đau xuất hiện. 


Điều trị cơn gout cấp tính

Điều trị cơn gout cấp tính 

Cơn gút cấp tính là một trong các biểu hiện lâm sàng của bệnh gút - một bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa axit uric trong cơ thể, làm tăng nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến lắng đọng natri urat trong khớp, thận và tổ chức dưới da, gây đau. Cơn gút cấp tính lần đầu thường xảy ra ở lứa tuổi 35-55, hay gặp ở nam giới. Nó đến đột ngột vào ban đêm, gây đau khớp, đa số là khớp bàn - ngón chân cái. Khớp sưng to, đỏ, phù nề, căng bóng, nóng, đau dữ dội và tăng dần, va chạm nhẹ cũng rất đau, thay đổi mọi tư thế đều không dịu đi.Việc điều trị bệnh gout sớm là một điều cần thiết trong việc muốn bệnh được khỏi sớm. Vậy hiện nay điều trị bệnh gout tính như thế nào ? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nha các bạn. 


Thuốc điều trị bệnh gout 


Trong điều trị cơn gout cấp tính, trước hết cho người bệnh nằm nghỉ ngơi, kê cao chân bị bệnh, nghỉ ngơi cho đến khi khớp đỡ đau, 72 giờ sau mới được hoạt động bình thường. Khi bị cơn gout cấp cần sử dụng một số loại thuốc như sau: thuốc chống viêm không steroid, colchicin, corticosteroid, trong đó thuốc chống viêm không steroid được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Sử dụng thuốc tùy theo bệnh nhân và các bệnh lý kèm theo như bệnh thận hay dạ dày tá tràng.
- Thuốc chống viêm không steroid: Đây là thuốc được lựa chọn hàng đầu để điều trị đợt gout cấp ở hầu hết bệnh nhân. Các thuốc này bao gồm: phenylbutazon, indomethacin, diclofenac (Voltaren), ibuprofen (Brufen)…Tuy nhiên, đối với người cao tuổi và người có bệnh kèm theo, cần thận trọng, cân nhắc khi dùng, chỉ nên sử dụng thuốc này trong thời gian ngắn và với liều thấp. Thuốc cần tránh dùng đối với bệnh nhân bị bệnh thận, viêm loét dạ dày, tá tràng hay bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông.

- Corticosteroid: Trong một số trường hợp đặc biệt, với mục đích điều trị cơn gout cấp có thể sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày hoặc đường tiêm nội khớp. Nhưng do thuốc có nhiều tác dụng phụ và do tình trạng lạm dụng thuốc ở nước ta nên thuốc này không được khuyến khích sử dụng. Việc dùng thuốc Corticosteroid điều trị trong gout cấp vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều nhau.
Thuốc giảm đau an thần: Trong gout cấp người bệnh thường rất đau, có thể phải dùng thuốc giảm đau, an thần trước khi các thuốc đặc hiệu phát huy tác dụng. thuốc thường dùng: codein, meperidin (trừ aspirin); seduxen….

- Colchicin : Là thuốc chống phân bào, được chiết xuất từ rễ cỏ Colchicum autumnal, là thuốc điều trị Gout lâu đời nhất và tác dụng chống viêm của nó là có tính chọn lọc. Tác dụng chính của thuốc là ức chế sự di chuyển của các bạch cầu hạt đến vùng viêm và làm giảm hoạt động thực bào của các bạch cầu hạt với các tíinh thể natri urat từ đó ngăn cản sự sinh tạo ra glycoprotein từ các bạch cầu. Thuốc không có tác dụng lên sự thải trừ acid uric theo nước tiểu cũng như lên nồng độ, độ hòa tan hay khả năng gắn với protein huyết thanh của acid uric hay urat nên không làm thay đổi nồng độ acid uric máu. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng phụ không mong muốn, đứng đầu là các rối loạn dạ dày, ruột như tiêu chảy, nôn, đau bụng. Hiếm gặp hơn là các phản ứng dị ứng da, rụng tóc, các bệnh cơ. Việc dùng thuốc kéo dài có thể dẫn tới suy tủy xương do ức chế tủy xương, mất bạch cầu hạt, thiếu máu không hồi phục, rụng tóc, giảm tinh trùng…

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com