Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Friday, October 31, 2014

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

0 comments
Gout là một bệnh phổ biến diễn ra hiện nay, thường gặp ở nam giới và được coi là một "căn bệnh thời hiện đại". Bệnh gây nên những cơn đau ở chân, đầu gối, mắt cá chân, cổ tay và cánh tay. Điều trị căn bệnh này cần phải có thời gian và tuân thủ các nguyên tắc nhất định. Trong đó, người bệnh cũng nên chú ý tới việc ăn uống hàng ngày vì có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng bệnh.

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

Dưới đây là một số loại thực phẩm người bệnh gout nên hạn chế ăn nếu không muốn tình trạng bệnh chuyển biến nặng hơn.

Thịt

Thịt là thực phẩm cơ bản, cần thiết trong bữa ăn hàng ngày bởi hàm lượng protein, sắt và một số khoáng chất khác có trong thịt khá cao. Tuy nhiên, thịt lại có thể gây ra bệnh gout bởi thực phẩm nhiều protein thì tỷ lệ hợp chất purin lại cao. 

Có thể điểm mặt một số loại thịt cần hạn chế khi bị bệnh gout như: thịt bò, thịt gà, gà tây, thịt lợn và thịt thú rừng. Ngoài ra, các loại thịt đã qua chế biến, đóng hộp hay bất kỳ món ăn nào chế biến từ thịt như canh, xúp gà…đều nguy hiểm không kém.

Nội tạng động vật

Không những thịt động vật có thể gây ra bệnh gout mà nội tạng động vật như gan, thận, lá lách, óc cũng chính là những tác nhân đáng phải lưu ý.

Rau

Người bệnh gout kiêng ăn gì?

Rau là một loại thực phẩm tốt cho cơ thể và không kiêng kỵ với bất kỳ loại bệnh nào, trừ bệnh gout. Nguyên nhân vì một số loại rau chứa hàm lượng purin khá cao nên chúng có thể là tác nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến gout. Trong số đó có thể kể đến nấm, đậu, súp lơ, cây đậu lăng, măng tây.

Hải sản

Hải sản cũng chứa hàm lượng cao protein và purin - hợp chất gây bệnh gout. Trong đó, các loại hải sản như: cá trổng, cá hồi, cá trích, cá thu, cá mòi, bạn nên hạn chế tiêu thụ hơn cả. Ngoài ra, cũng cần phải chú ý tương tự đối với một số loại giáp xác như tôm, cua, trai.

Bia, rượu 

Đây là nhân tố gây nên rất nhiều căn bệnh, không loại trừ bệnh gout. Nếu uống bia rượu ở mức độ vừa phải thì chúng lại có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, cồn rượu có thể kiềm chế sự bài tiết axit uric gây ra các triệu chứng gout nguy hiểm. Nếu bạn đã bị bệnh gout, nên trán xa bia rượu.

Bột nở

Bột nở hay các loại thực phẩm có chứa loại bột này đều có hàm lượng purin cao. Bành mỳ, bánh bao, bánh nướng, bánh mỳ vòng chính là những loại thực phẩm đáng lo ngại.

Các loại thực phẩm có vai trò tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên nó cũng là con dao hai lưỡi nếu sử dụng không hợp lý. Các loại thực phẩm kể trên không chỉ "chống chỉ định" với bệnh nhân gout mà ngay cả những người binh thường cũng nên sắp xếp và điều chỉnh trong chế độ ăn để phòng bệnh gout.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com