Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Sunday, October 5, 2014

Tủ thuốc gia đình cần có những gì

0 comments
Bệnh tật là điều không ai muốn, nhưng cũng không có ai cả đời chẳng ốm đau gì. Thay vì cầu mong mình khỏe mạnh, bạn hãy tìm cách phòng bệnh và tăng cường hệ miễn dịch cho bản thân, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng một vài loại thuốc để có thể can thiệp kịp thời, mau chóng đẩy lùi bệnh tật. Bạn rất dễ dàng mua được những loại thuốc đơn giản dành cho các bệnh thông thường không cần kê toa của bác sĩ, thế nhưng không phải cứ bệnh là bạn có thể chạy đi mua. Cách tốt nhất đó là mua sẵn thuốc về giữ trong tủ thuốc gia đình. Hãy tham khảo các vận dụng và thuốc cần thiết cho tủ thuốc gia đình bạn hiện nay nhé!


Tủ thuốc gia đình cần có những gì 


Trong tủ thuốc nhà bạn cần có những gì?


Bạn nên sắp cho gia đình mình một tủ thuốc để đề phòng những trường hợp cấp bách có thể lấy ra sử dụng, tuy nhiên cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc trước khi chọn mua những thuốc có trong tủ thuốc của bạn.  Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc để có sự chuẩn bị trước.

Các dụng cụ cần thiết có trong tủ thuốc nhà bạn
 • Dụng cụ y tế: Nhiệt kế là thứ nhất thiết cần có, để bạn kiểm tra và theo dõi nhiệt độ của các thành viên trong nhà khi bị sốt. Ống nhỏ giọt, thìa hoặc cốc đúng tiêu chuẩn để lường thuốc cũng cần thiết bởi chiếc muỗng cà phê mà bạn thường dùng không phải lúc nào cũng chính xác. Túi chườm nóng / lạnh giúp làm giảm cơn đau bụng, giảm sưng, hạ sốt. Ngoài ra bạn còn cần máy đo huyết áp, dụng cụ hút mũi, miếng dán hạ sốt, kéo sạch, nhíp…
 • Dầu xanh và các loại kem, gel giúp giảm đau nhức (lưng, chân, vai…) như Salonpas.
 • Các loại thuốc sát trùng và các thuốc mỡ kháng sinh để chống nhiễm trùng khi bị trầy xước cũng như để làm sạch các dụng cụ y tế khi cần dùng đến.
 • Bông, băng, gạc, băng cá nhân nhiều kích cỡ cũng rất cần thiết để bạn lau chùi và che chắn vết thương của mình, tránh khói bụi, vi khuẩn bên ngoài.
 • Thuốc giảm đau, giảm sốt, giảm sưng viêm, bao gồm các loại như Paracetamol, Tylenol, Aspirin… Mỗi loại thuốc có liều lượng, thành phần, mức độ công hiệu không hoàn toàn giống nhau; không chỉ vậy, các hoạt chất như ibuprofen, acetaminophen có trong các loại thuốc này cũng là thành phần phổ biến trong thuốc ho, cảm, dị ứng… nên bạn cần đọc kỹ nhãn thuốc trước khi dùng với các loại thuốc khác để tránh vô tình uống quá liều quá liều.
 • Thuốc cảm, ho, siro ho có bán nhiều tại các nhà thuốc và khi mua không cần toa, nhưng chúng cũng có nhiều tác dụng phụ nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là trước khi cho con trẻ hay thai phụ sử dụng.
 • Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, nước muối sinh lý…
 • Thuốc dị ứng, thuốc / kem bôi chữa bỏng.
 • Thuốc chữa và ngừa côn trùng đốt; Vaseline, thuốc mỡ giúp làm lành những vùng da, môi bị nứt nẻ hoặc để bôi một lớp mỏng ở mũi để giảm xót, giảm xước do việc dùng khăn giấy chùi khi bị cảm cúm sổ mũi (nhưng hãy bảo đảm đừng bôi vào trong mũi con.
 • Các loại thuốc đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu…), than hoạt tính, oresol…
 • Các loại thuốc riêng của từng thành viên được trữ theo tiền sử bệnh của người đó (thuốc hen, xoang, cao huyết áp, thuốc chữa đau bụng kinh…) cũng như các loại thuốc mà từng thành viên đang phải sử dụng theo toa – các loại thuốc này nhất thiết cần được để ở ngăn riêng, trong hộp có dán tên thành viên đó.
 • Dán hoặc treo cạnh tủ thuốc hướng dẫn xử trí trong những trường hợp khẩn cấp như bị bỏng, bị đột quỵ… Dán danh sách các số điện thoại khẩn cấp, số điện thoại của bệnh viện, bác sĩ gia đình để có thể gọi hỏi thông tin cấp kỳ. Bạn cũng nên ghi cả địa chỉ và số điện thoại của chính mình để tránh trường hợp luống cuống không thể suy nghĩ cho rõ ràng.
Một điều tuy nhỏ nhặt thế nhưng các bà nội trợ trong gia đình nên sắm đầy đủ những dụng cụ và thuốc trên có trong tủ thuốc nhà mình để chăm sóc các thành viên trong gia đình một cách hiệu quả nhất nhé! 

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com