Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, November 17, 2014

Thực hư chuyện cây nở ngày đất chữa bệnh gout, tiểu đường

0 comments
Một loại cây có tên gọi là "Cây nở ngày đất" đang có mặt trên nhiều con phố lớn tại TP. HCM với thông tin có thể chữa được bệnh gout và bệnh tiểu đường đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Có không ít người dân đã mua loại cây này với giá 100.000-150.000 đồng/kg (cây tươi) và 200.000 đến 250.000 đồng/kg (cây khô) mà không cần xác nhận xem thông tin về tác dụng của nó là đúng hay sai.

Thực hư chuyện cây nở ngày đất chữa bệnh gout, tiểu đường

Cây nở ngày đất có chữa được bệnh gout và tiểu đường?

Theo những thông tin mà người bán và người mua hàng, cây nở ngày đất được hái ở Tây Nguyên, là cây thuốc của người dân tộc, trị… bá bệnh. Cây có thể chữa bệnh gút, tiểu đường. Người không mắc bệnh, dùng cây này sắc uống sẽ mát gan, bổ thận. Cách dùng là 300g lá cây nấu với hai chén nước. Có thể uống nước lá cây thay nước hàng ngày. Do vậy, có nhiều người đang nô nức đi mua loại cây này về để áp dụng chữa bệnh.

Về thông tin này, qua các xác minh khoa học bởi những nhà nghiên cứu và các bác sĩ chuyên môn đưa ra giải đáp như sau:

- Gút, tiểu đường là bệnh mạn tính, nguyên nhân phần lớn do lối sống. Vì thế, khi điều trị, giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, lịch làm việc, sinh hoạt, tăng cường tập luyện. Nếu không thuyên giảm, bệnh nhân mới phải sử dụng thuốc. 

Tuy nhiên, tâm lý nhiều bệnh nhân thường ngại uống thuốc Tây vì sợ tác dụng phụ nên thường chuyển qua thuốc Nam.

- Cây nở ngày có hai loại. Cây bông tím, còn gọi là cúc bách nhật - bông nở ngày, là cây thuốc xưa nay được dùng để trị hen suyễn, các bệnh về hô hấp, lỵ, tiêu chảy.

Còn cây bông trắng, còn có tên cây nở ngày đất, hiện đang bày bán trên thị trường, có công dụng chính là tiêu độc, ngoài ra cũng dùng trị ho, cảm cúm. Loại cây này không thể trị bệnh gút hay tiểu đường như người bán đang “nâng tầm”.

- Hiện nay, những loại cây như cây nở ngày đất vẫn chưa được thử nghiệm ở một công trình nghiên cứu nào, vì vậy người dân không nên vội tin vào lời quảng cáo của người bán, thổi phồng về công dụng của một loại cây nào đó đối với tác dụng chữa bệnh.

Như vậy, cây nở ngày đất thực sự không có tác dụng chữa được bệnh gout và tiểu đường như mọi người vẫn ca ngợi và truyền tai nhau. Trên thực tế, các loại thảo dược dùng để trị bệnh thường khá an toàn, nhưng cũng không thể tránh khỏi các tác dụng phụ khi sử dụng, nhất là khi áp dụng không đúng bệnh. Do đó, các bạn không nên tự ý dùng thuốc chữa bệnh hay mù quáng tin vào những thông tin về các cách chữa bệnh thiếu cơ sở khoa học. 

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com