Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Thursday, December 18, 2014

Lạm dụng thuốc Efferalgan làm tăng men gan

0 comments
Tăng men gan (men gan cao) là biểu hiện của sự rối loạn ở gan, chức năng trao đổi chất trong cơ thể của men gan và là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm về gan. Có rất nhiều nguyên nhân khiến men gan tăng cao. Ngoài các nguyên nhân tại gan còn có nhiều nguyên nhân ngoài gan khác. Trong đó, nếu bạn lạm dụng thuốc Efferalgan trong thời gian dài cũng là tác nhân gây tăng men gan.

Lạm dụng thuốc Efferalgan làm tăng men gan

Efferalgan (thành phần chính là paracetamol) là thuốc có tác dụng hạ sốt giảm đau thường dùng điều trị chứng đau đầu, cúm, đau răng, nhức mỏi cơ. Paracetamol có trong loại thuốc này được chuyển hóa chủ yếu tại gan rồi thải qua đường thận nên ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Đó là lý do thuốc Efferalgan được cảnh báo và khuyến cáo nên thận trọng và tránh lạm dụng để tránh làm gan bị tổn thương, tăng men gan. Đặc biệt, những người bị men gan tăng cao càng không nên sử dụng loại thuốc này. Bên cạnh đó, thuốc cũng được cảnh báo không dùng cho những người bị dị ứng với paracetamol, có bệnh gan nặng và không dùng kèm với các thuốc khác mà trong thành phần có chứa paracetamol để tránh quá liều.

Không chỉ gây hại cho gan, việc lạm dụng thuốc Efferalgan uống để giảm đau còn xảy ra một số tác dụng phụ như: phản ứng, dị ứng, ngứa, dùng liều cao kéo dài có thể gây bệnh mất máu, đái ra máu. 

Do đó, người bệnh khi bị cảm cúm, đau đầu, cơ xương,... không nên tự ý sử dụng, lạm dụng thuốc Efferalgan để điều trị. Thay vì dùng ngay thuốc Efferalgan mỗi khi có biểu hiện bệnh để giảm đau, các bạn có thể tham khảo các cách khắc phục từ thảo dược tự nhiên. Trường hợp bệnh nặng thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và hướng dẫn cách khắc phụ và dùng thuốc phù hợp nhất. Không nên tự ý dùng thuốc Efferalgan lâu ngày sẽ dễ làm cho men gan tăng cao.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com