Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Sunday, December 14, 2014

Vì sao thuốc tránh thai bị mất tác dụng?

0 comments
Thuốc tránh thai là một biện pháp chính để phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn đang được sử dụng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp dù có sử dụng thuốc nhưng vẫn mang thai. Nguyên nhân có thể là do các nguyên nhân dưới đây.

Uống thuốc không đúng giờ 

Vì sao thuốc tránh thai bị mất tác dụng?

Với ưu điểm phòng ngừa thai hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, giảm tối đa các tác dụng phụ có thể gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc, thuốc tránh thai hàng ngày được sử dụng phổ biến hiện nay. Loại thuốc này được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, thuốc vẫn có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn nếu không được uống đúng giờ. Thời điểm "chuẩn" uống thuốc tranh thai hàng ngày đạt hiệu quả cao cũng tùy thuộc vào từng loại thuốc với các thành phần khác nhau:

- Đối với thuốc tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, bạn có thể cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc. 

- Nhưng đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bạn phải uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày thì mới có tác dụng. Nếu bạn uống thuốc muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết và không còn khả năng giúp cơ thể tránh thai. 

Uống thuốc bập bõm 

Nói tới thuốc tránh thai hàng ngày thì ai cũng hiểu đây là loại thuốc được sử dụng hàng ngày. Không chỉ phải uống thuốc đúng giờ, các bạn còn phải sử dụng thuốc thường xuyên theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó, việc không tuân thủ uống thuốc đều đặn sẽ làm cho thuốc mất tác dụng.

Thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính vì vậy khi bạn bỏ thuốc sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone. Nếu bạn quên uống thuốc và không có quan hệ tình dục trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì. 

Uống thuốc khác cùng thuốc tránh thai 

Có một số loại thuốc khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai. Bạn cần biết để tránh làm mất tác dụng của thuốc: 

- Thuốc Rifadin, một loại thuốc để điều trị bệnh lao 

- Thuốc Griseofulvin, một loại thuốc chống nấm 

- Một vài loại thuốc kiểm soát HIV 

- Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có tác dụng chống co giật. 

Các loại thuốc này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, do đó, tốc độ kích thích tố của thuốc tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính... bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi lựa chọn biện pháp tránh thai tốt nhất cho mình. 

Uống thuốc tránh thai đi kèm thảo dược 

Một số nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa một số loại thảo dược với tác dụng của thuốc tránh thai. Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo bạn không nên sử dụng các loại thảo dược trong quá trình uống thuốc tránh thai để đảm bảo an toàn và hiệu quả của thuốc.

4 yếu tố không ảnh hưởng đến thuốc tránh thai 

Một số yếu tố tương chừng như có liên quan và làm mất tác dụng của thuốc tránh thai nhưng trên thực tế không phải như vậy.

- Trọng lượng: nhiều người tưởng rằng, những phụ nữ thừa cân, béo phì, thuốc tránh thai bị mất tác dụng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào có thể chứng mình rằng trọng lượng của một người phụ nữ ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai mà bạn đang uống. 

- Rượu 

Không có bằng chứng nào có thể chứng minh mối quan hệ giữa rượu và khả năng ngừa thai của thuốc tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên khi thường xuyên uống rượu, bạn không thể nhờ được việc phải uống thuốc tránh thai. 

- Thuốc hết hạn sử dụng 

Khác với nhiều loại thuốc khác, thuốc tránh thai khi hết hạn sử dụng nhưng nếu được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ ngừa thai. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng thuốc hết hạn sử dụng vì về lâu về dài nó không tốt cho cơ thể bạn.

- Nước ép bưởi 

Theo nghiên cứu, nước ép bưởi có tương tác với 85 loại thuốc (làm mất tác dụng và gây ra tác dụng phụ khi sử dụng kèm các loại thuốc này). Tuy nhiên với thuốc tránh thai thì không. Hóa chất tự nhiên trong nước ép bưởi không có mói liên hệ nà với cơ chế tác động của thuốc tránh thai. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thuốc kể cả khi đã ăn một vài múi bưởi.

Với những thông tin trên, các bạn cần lưu ý để có cách điều chỉnh trong việc sử dụng thuốc tránh thai đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên bạn để phòng tránh thai hiệu quả nhất thì nên áp dụng biện pháp dùng bao cao su.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com