Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, January 5, 2015

Cách điều trị mụn cá theo mức độ mụn

0 comments
Đối với mụn trứng cá ít ai có thể hiểu rõ về từng đặc điểm của mụn, bởi hầu hết ai bị mụn trứng cá không biết mình thuộc dạng nào, mụn gì, mà cứ lao vào thử mọi phương pháp điều trị nhưng vẫn không khỏi. Một lời khuyên của các chuyên gia da liễu đó chính là khi bị mụn trứng cá bạn nên tìm hiểu rõ về chúng từ đó đưa ra phương pháp dieu tri mun trung ca cụ là hướng điều trị đúng nhanh chóng khỏi mụn. Dưới đây là cách điều trị mụn trứng cá theo mức độ nặng và nhẹ để bạn biết cách chữa trị đúng với tình trạng mụn của mình nhé!


Cách điều trị mụn cá theo mức độ mụn 


Điều trị mụn trứng cá theo mức độ


Mụn trứng cá là bệnh da phổ biến của thanh thiếu niên, chiếm đến 85% ở nhóm tuổi này và rất thường gặp tại các phòng khám chuyên khoa da. Có 4 yếu tố quan trọng hình thành nên mụn là sự tăng sản xuất chất bã nhờn, tăng sừng hóa nang lông, hoạt động của vi khuẩn, quá trình viêm. Mụn trứng cá xuất hiện ở những vùng cơ thể chứa nhiều tuyến bã như mặt, cổ, ngực, lưng trên, vai, cánh tay và mông. Dựa vào những tổn thương trên người ta chia mụn trứng cá thành 3 mức độ nhẹ, nặng và trung bình. Dưới đây là những đặc điểm và cách điều trị mụn theo mức độ mà bạn nên biết .

1. Điều trị mụn trứng cá theo mức độ nhẹ

Mụn trứng cá nhẹ thương tổn là một vài mụn đầu trắng, mụn đầu đen, số lượng ít thì bạn có thể áp dụng cách điều trị như sau:

- Rửa nhẹ nhàng vùng mụn bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ 2 lần mỗi ngày để loại bỏ tế bào chết và chất bã nhờn.
- Dùng một loại thuốc bôi điều trị mụn không kê toa chứa benzoyl peroxide hay salicylic acid.
- Điều trị mụn tại nhà cần 4-8 tuần mới thấy có kết quả giảm mụn. Ngay khi đã sạch mụn vẫn cần tiếp tục điều trị để phòng ngừa mụn mới xuất hiện.

2. Điều trị mụn trứng cá theo mức độ trung bình

Mụn trứng cá trung bình là những thương tổn gồm nhiều mụn đầu trắng, mụn đầu đen đồng thời có thêm sẩn, mụn mủ. Cần điều trị loại mụn này theo cách sau:


Cách điều trị mụn trứng cá theo mức độ mụn 

Mụn trứng cá trung bình cần điều trị kết hợp 2 hay nhiều phương pháp là phương pháp vật lý, điều trị bằng ánh sáng và phương pháp thuốc kê toa như retinoids bôi, kháng sinh bôi hoặc uống, thuốc ngừa thai uống... theo sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ. Cần tiến hành điều trị loại mụn này sớm tránh để lại sẹo, và vết thâm xấu xí bạn nhé.

3. Điều trị mụn trứng mức độ nặng

Mụn trứng cá nặng thương tổn gồm nhiều mụn mủ, nang, nốt, sẹo. Dựa trên các đặc điểm bạn có thể nhận biết mụn trứng cá trên mặt mình thuộc mức độ nào. Đối với thể nặng thì bạn không thể áp dụng các biện pháp bình thường được mà cần áp dụng các phương pháp điều trị dành cho thể mụn này gồm có:
- Tiểu phẫu và dẫn lưu những nang mụn to, sâu dưới da.
- Tiêm corticoid vào trong thương tổn khi các nang mụn trở nên viêm nhiều.
- Isotretinoin sử dụng trong trường hợp mụn nang và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.
- Kháng sinh uống.
- Thuốc ngừa thai dạng viên uống.

Đa số các trường hợp mụn trứng cá đáp ứng chậm với điều trị, thường cần khoảng 6-8 tuần mới bắt đầu thấy hiệu quả và tổng thời gian điều trị có thể kéo dài nhiều tháng. Sau thời gian điều trị tấn công làm cho mụn hết, cần phải chuyển sang điều trị duy trì để tránh tái phát. Do vậy, người bệnh cần kiên nhẫn và tuân thủ điều trị.

Bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để được khám và điều trị mụn trứng cá đúng cách, tuyệt đối không nên tự mua thuốc điều trị hoặc nghe người khác mách bảo về một phương pháp hiệu quả nào đó vì một cách điều trị có thể tốt cho người này nhưng không tốt cho người khác. Không vì nóng lòng muốn khỏi bệnh nhanh mà nghe lời dùng những cách điều trị không đúng . Chúc các bạn sớm loại bỏ mụn trên mặt mình một cách đúng đắn nhất bạn nhé!

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com