Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, February 16, 2015

2 Hướng điều trị mụn đúng cách mà bạn nên biết

0 comments
Mụn trứng cá có rất nhiều loại, tùy vào cơ địa của từng loại da khác nhau mà các loại mụn đó xuất hiện. Quá trình hình thành mụn là do  sự tăng sản xuất chất bã nhờn, tăng sừng hóa nang lông, hoạt động của vi khuẩn, quá trình viêm. Mụn trứng cá xuất hiện ở những vùng cơ thể chứa nhiều tuyến bã như mặt, cổ, ngực, lưng trên, vai, cánh tay và mông. Lâu nay nhiều người có chung suy nghĩ là cứ mụn trứng cá thì đều có thể điều trị chung cùng một phương pháp. Thế nhưng sự thật đây là một sai lầm bởi mỗi loại mụn sẽ có cấu tạo cơ chế hình thành khác nhau. Nên diệt trừ chúng cũng không thể bắt nguồn từ một phương pháp được. Thử tìm hiểu các các tri mun trung ca theo từng loại ngay sau đây nha. 


Hướng điều trị mụn đúng cách mà bạn nên biết 


Điều trị mụn theo hướng dẫn ngay tại nhà


Đối với việc điều trị mụn trứng cá tại nhà, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản như sau:

- Rửa nhẹ nhàng vùng mụn bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ 2 lần mỗi ngày để loại bỏ tế bào chết và chất bã nhờn.

- Dùng một loại thuốc trị mụn không kê toa chứa benzoyl peroxide hay salicylic acid.

- Điều trị mụn tại nhà cần 4-8 tuần mới thấy có kết quả giảm mụn. Ngay khi đã sạch mụn vẫn cần tiếp tục điều trị để phòng ngừa mụn mới xuất hiện. Nếu mụn vẫn không đáp ứng điều trị cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để có biện pháp phù hợp hơn. Ở những trường hợp này có thể phải điều trị kết hợp hai hay nhiều loại thuốc ví dụ giữa kháng sinh và retinoid tại chỗ...

Điều trị mụn có sự can thiệp của bác sĩ da liễu


Đối với loại mụn trứng cá nặng hơn, bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp để điều trị cho khả năng cao hơn như: phương pháp vật lý, điều trị bằng ánh sáng và phương pháp thuốc kê toa như retinoids bôi, kháng sinh bôi hoặc uống, thuốc ngừa thai uống...Việc điều trị phải được chỉ định điều trị tích cực và được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu. Các phương pháp điều trị dành cho thể mụn này gồm có:


Hướng điều trị mụn đúng cách mà bạn nên biết 

- Tiểu phẫu và dẫn lưu những nang mụn to, sâu dưới da.
- Tiêm corticoid vào trong thương tổn khi các nang mụn trở nên viêm nhiều.
- Isotretinoin sử dụng trong trường hợp mụn nang và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.
- Kháng sinh uống.
- Thuốc ngừa thai dạng viên uống.

Cần phải thực hiện kiên trì trong một thời gian, bởi có thể những phương pháp trên cho đáp ứng chậm nên cần thời gian dài tấn công mới hết mụn, đồng thời cần duy trì thời gian để phòng mụn tái phát. Do vậy, người bệnh cần kiên nhẫn và tuân thủ điều trị.

Mụn trứng cá có tùy từng loại khác  nhau nên các chuyên gia khuyến cáo không nên tự ý sử dụng các phương pháp linh tinh không rõ nguồn gốc, làm mụn trầm trọng dần trở nên không hồi phục được. Hãy tham khảo để có phương pháp chăm sóc da mụn đúng cách.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com