Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, March 23, 2015

Thói quen tốt cải thiện chức năng bộ não

0 comments
Bộ não là trung tâm điều khiển toàn bộ hoạt động sống của chúng ta, tầm quan trọng của bộ não không một ai có thể phủ nhận. Não bộ còn kiểm soát chức năng vận động của cơ thể. Càng nhiều tuổi, bộ não của chúng ta càng bị suy giảm, thậm chí là mất khả năng xử lý thông tin, đó là chứng đãng trí ở người già. Mỗi người nên biết cách chăm sóc bộ não của mình bằng cách sinh hoạt đúng cách để cải thiện chức năng hoạt động của não bộ. Một số cách sinh hoạt có thể cải thiện chức năng của bộ não  thông qua thói quen hàng ngày mà bạn nên biết!


Thói quen cải thiện chức năng bộ não 

1. Tập thể dục hàng ngày


Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe chúng ta mà còn rất quan trọng đối với chức năng của bộ não. Tập thể dục giúp máu lưu thông lên não dễ dàng hơn, oxy sẽ đến não nhiều hơn sẽ giúp bộ não của bạn làm việc nhanh hơn và hiệu quả hơn. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn dẫn đến mất trí nhớ.

Ngoài ra việc rèn luyện trí não là một trong những cách thức có thể cải thiện trí nhớ. Có nhiều cách để làm cho bộ não luôn hoạt động như các trò chơi trí tuệ, học một ngôn ngữ mới, tham gia vào các hoạt động xã hội, xem tivi, sử dụng internet, hay học chơi một nhạc cụ nào đó… Tất cả các hoạt động liên quan đến trí não sẽ giúp cải thiện bộ não một cách tự nhiên nhất.

2. Cung cấp đủ chất dinh dưỡng


 Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều quan trọng cho não bộ phát triển. Tuy nhiên thực tế không phải loại thực phẩm nào cũng tốt cho não bộ. Một số loai thực phẩm như sau có thể giúp não bộ của bạn phát triển như:

- Ăn thêm trái cây và rau quả: Trái cây và rau quả tươi có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những thành phần chống oxy hóa trong rau quả ngăn cản các tế bào não bị suy giảm do các gốc tự do.

- Trà xanh: Đây là một trong những đồ uống có chất chống oxy hóa mạnh, thường xuyên dùng trà xanh có thể tăng cường trí nhớ, tập trung, và làm chậm quá trình lão hóa.

- Chất béo Omega-3: Đây là thành phần quan trọng của bộ não con người, mà omega 3 là chất dinh dưỡng chỉ có thể có được thông qua chế độ ăn hàng ngày. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra có sự liên hệ giữa bệnh Alzheimer, chứng mất trí nhớ với việc tiêu thụ hàm lượng thấp omega 3 trong khẩu phần ăn.

- Vitamin B12: có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe thần kinh của con người. Nếu thiếu vitamin thiết yếu này bộ não của một người có thể bị thu nhỏ, con người trở nên thiếu tập trung, có vấn đề về trí nhớ …

- Đường (glucose): là chất đảm bảo hoạt động của bộ não bởi não của chúng ta chuyển đổi glucose thành năng lượng để hoạt động. Khi không có đủ đường để đáp ứng nhu cầu đó, cơ thể sẽ cảm thẩy uể oải, mệt mỏi, mất tập trung. Nặng có thể dẫn đến teo não, mất trí nhớ, mất khả năng vận động và nói chuyện bình thường.


3. Nghe nhạc


Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận âm nhạc làm cho con người thông minh hơn bởi nghe nhạc làm tăng hoạt động của bán cầu não phải. Ngoài ra âm nhạc còn giúp cải thiện ngôn ngữ, trí nhớ và sự tập trung. Sẽ rất tốt nếu trong khi tập thể dục, bạn có thể bật một bản nhạc ưa thích, nó sẽ làm tăng gấp đôi liệu pháp rèn luyện trí nhớ của con người.

4. Tâm lý thoải mái


Căng thẳng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là não bộ. Mỗi ngày bạn nên tạo cho mình một thói quen tốt như một tâm lý ổn đinh thoải mái, vui vẻ cả ngày sẽ làm cho đầu óc thư thái. Khi giao tiếp với người khác là một trong những bài tập rèn luyện não tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng những người có đời sống xã hội tích cực có tỷ lệ thấp bị suy giảm trí nhớ. Tiếng cười kích hoạt các khu vực trong bộ não từ đó sẽ tăng cường khả năng học tập, tập trung, và sáng tạo.

Để có một bộ não khỏe mạnh, chúng ta cần đi ra ngoài nhiều hơn, tham gia câu lạc bộ, tình nguyện viên, làm cho bạn bè, và cuộc sống của mình đầy niềm vui và tiếng cười.

Căng thẳng thường xuyên sẽ phá hủy các tế bào não. Thiền hoặc yoga là những cách tuyệt vời để xả stress, cải thiện sự tập trung, sáng tạo, kỹ năng suy luận và trí nhớ.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com