Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, April 7, 2015

Cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

0 comments
Ung thư cổ tử cung là căn bệnh đáng sợ nhất đối với các chị em phụ nữ. Chính vì thế, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách phòng ngừa ung thư cỏ tử cung

Cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cungNguyên nhân nào gây ra ung thư cổ tử cung?

Nguyên nhân gây Ung thư cổ tử cung đã được xác định là do nhiễm vi-rút HPV, một loại vi-rút gây u nhú ở người có tỉ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục. Vi-rút này có nhiều chủng được đánh số thứ tự. 5 chủng HPV 16, 18, 31, 33 và 45 là thủ phạm hàng đầu gây ra khoảng 84% các ca ung thư cổ tử cung trên toàn cầu.

Có cách nào để phòng bệnh? Có cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung phổ biến nhất: chủng ngừa vắc xin HPV và khám tầm soát định kỳ bằng xét nghiệm PAP smear.

Cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

Chủng ngừa HPV: cách này chữa ung thư cổ tử cung bằng cách ngăn ngừa nhiễm các chủng vi rút HPV gây ung thư phổ biến nhất. Cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng. Nữ giới trong độ tuổi 9 – 10 đến 25 – 26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa.

Xét nghiệm PAP smear: xét nghiệm này giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường sớm để điều trị

kịp thời, giảm nguy cơ các bất thường này tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này dành cho người đã có quan hệ tình dục và cần thực hiện thường qui mỗi năm 1 lần. Kết hợp cả hai cách phòng ngừa này chính là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất.

Một số phương pháp phòng bệnh ung thư cổ tử cung:


Cách phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung

1. Không quan hệ quá sớm ở tuổi dậy thì

Ở tuổi này cơ thể các em còn chưa phát triển toàn diện nên khả năng tự bảo vệ rất kém trước sự tấn công của các vi rút gây bệnh. Các bệnh lây lan quan đường tình dục ở lứa tuổi này cũng nhanh hơn do các màng nhầy đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm.

2 . Không hút thuốc lá

Trong khói thuốc lá chứa nhiều chất độc hại không chỉ là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi mà nó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho người sử dụng. Trên thực tế, các chất trong thuốc lá sẽ ngấm vào máu và sẽ được bài xuất ra cổ tử cung, tạo môi trường thuận lợi cho bệnh tật phát triển.Những phụ nữ đã hút thuốc hoặc đang hút thuốc có nguy mắc ung thư cổ tử cung cao hơn 2 – 3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ hút thuốc lá.

3. Không nên dùng viên tránh thai hooc-môn

Thuốc tránh thai hooc-môn là biện pháp ngừa thai được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Nếu sử dụng viên tránh thai hooc-môn trong một thời gian dài, chị em có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên loại thuốc tránh thai này lại làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng…

4. Không uống rượu

Rượu không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cho người dùng, mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác: ung thư gan, ung thư dạ dày…

5. Tiêm vắc-xin trước lần quan hệ đầu tiên

Biện pháp này cho phép chị em phòng bệnh được tới 70% nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung nếu như được tiêm ngừa trước khi quan hệ lần đầu tiên . Nhiều năm sau cần phải tiêm lại, tuy nhiên cho đến nay hiệu quả của loại vac-xin này kéo dài trong ít nhất là 4 – 5 năm.

6. Khám phụ khoa và làm xét nghiệm pap’s định kỳ

Khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư định kỳ sẽ giúp chị em kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe của mình và phát hiện sớm ung thư nếu mắc phải. Phát hiện ra bệnh sớm cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp việc điều trị bệnh ung thư nhanh và hiệu quả.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com