Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, June 9, 2015

Triệu chứng viêm xoang cấp và mãn tính ở trẻ

0 comments
Các triệu chứng viêm xoang thường có một số dấu hiệu chính thường gặp như: nghẹt mũi, chảy mũi mủ, ù tai, đau đầu....Tuy nhiên những triệu chứng này vẫn chưa đủ để giúp các mẹ có thể nhận biết con em mình đang mắc phải bệnh viêm xoang. Thường những triệu chứng này dễ làm các mẹ nhầm lẫn với các căn bệnh khác, việc này rất nguy hiểm vì có thể làm tình trạng bệnh của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn ảnh hưởng tới sự phát triển và sinh trưởng bình thường. Cùng tìm hiểu rõ triệu chứng viêm xoang ở trẻ và cách điều trị viêm xoang ngay sau đây các bạn nhé!


Triệu chứng viêm xoang cấp và mãn tính ở trẻ 

Triệu chứng nhận biết viêm xoang ở trẻ


1. Nhận biết viêm xoang cấp tính

Đối với bệnh viêm xoang cấp tính thì các triệu chứng thường xảy ra không kéo dài và sảy ra nhiều ở đường viêm hô hấp trên. Thường gồm các triệu chứng như:
+ Sốt > 390C.
+ Thở hôi.
+ Ho nhiều về ban đêm.
+ Sổ mũi, mũi có mủ vàng hay xanh.
+ Nhức đầu.
+ Ðau vùng mặt, sau ổ mắt, đau răng, đau họng.
+ Có thể kèm theo viêm tai giữa cấp.

2. Nhận biết viêm xoang mạn tính

Trong viêm xoang mạn tính, các triệu chứng không nghiêm trọng và kéo dài trên 3 tháng. Bệnh nhân thường có các triệu chứng sau:

+ Sốt từng đợt, sốt không cao.
+ Ðau họng tái phát.
+ Khan tiếng hay ho khạc, tình trạng nặng hơn vào ban đêm.
+ Nghẹt mũi, nước mũi chảy xuống họng.
+ Sưng vùng mặt.
+ Chảy máu cam.
+ Nhức đầu.
+ Ù tai, viêm tai giữa.
+ Nghẹt mũi không ngửi được mùi.
Khám trẻ em bị viêm xoang, chúng ta thường thấy:
+ Mũi có mủ, thường ở sàn mũi hay ở khe giữa.
+ Niêm mạc mũi phù nề sung huyết.
+ Mủ nhầy chảy xuống thành sau họng.
+ Ấn đau ở điểm xoang tương ứng.

Các phương pháp điều trị viêm xoang cấp tính


Các phương pháp điều trị nội khoa

– Kháng sinh là cơ bản.
– Chống sung huyết mũi giúp thông thoáng các lỗ xoang.
– Corticoid tại chỗ để giảm phù nề niêm mạc mũi xoang.
– Làm ẩm mũi, làm lỏng dịch tiết giúp lông chuyển hoạt động tốt hơn.

Dùng thuốc kháng sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng thì Amoxicilline là kháng sinh chọn lựa ban đầu, nếu trẻ dị ứng với Amoxicilline thì kháng sinh thay thế là Erythromycine, Bactrim.

Các kháng sinh thế hệ mới như Augmentine, Cefachlor thay cho Amox nếu bị lờn thuốc, Azithromycine, Clarithromycine thay cho Erythromycine v.v…

Các bác sĩ đều đồng ý rằng thời gian điều trị viêm xoang nên từ 7-14 ngày.
Trường hợp kháng sinh ban đầu sử dụng trong vòng 2-3 ngày mà các triệu chứng không thuyên giảm thì phải xem lại vấn đề điều trị. Nếu cần có thể phải đổi kháng sinh. Các kháng sinh thế hệ mới ít bị đề kháng hơn.

Phương pháp hỗ trợ điều tri viêm xoang cho trẻ

- Hút mũi, rửa mũi, tránh tình trạng ứ đọng trong mũi để giúp mũi thông thoáng. Tránh sự lan rộng của dịch tiết cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị.

- Chống sung huyết, nghẹt mũi để giúp sự dẫn lưu xoang tốt hơn; Nên dùng oxymethazoline 0,05% vì ít tai biến, ở trẻ chỉ nên dùng trong vòng 01 tuần lễ.

- Chống phù nề trong mũi để giúp sự dẫn lưu xoang và hoạt động của lông chuyển tốt hơn, nên dùng corticoid tại chỗ vì ít tác dụng phụ hơn đường uống.

Ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị trên thì các mẹ không nên quen tìm hiểu việc điều trị thì các mẹ nên chú ý hơn tới việc phòng ngừa sớm viêm xoang cho trẻ, thường thì phòng thường tốt hơn chống mà các bạn nhỉ. 

- Vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ. Việc làm này tuy đơn giản nhưng rất có ích trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp và bệnh về tai, mũi, họng.

- Khi nghi trẻ mắc bệnh về tai, mũi, họng nên cho trẻ đi khám bệnh càng sớm càng tốt, để được điều trị dứt điểm, không để trẻ mắc bệnh kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần như: bệnh VA, viêm amiđan, viêm mũi, họng… Khi được chỉ định điều trị bằng kháng sinh cần dùng đủ ngày và đúng liều.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com