Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, July 7, 2015

Cách chữa viêm mũi dị ứng an toàn cho mẹ bầu

0 comments
Viêm mũi dị ứng ở phụ nữ mang thai thường là căn bệnh dễ gặp nhất, theo ước tính có tới khoảng 25% mẹ bầu gặp phải căn bệnh này khi mang thai. Thường các triệu chứng viêm mũi dị ứng dễ nhận thấy nhất là tình trạng hắt xì hơi liên tục, kéo dài, chảy nước mũi, ngứa mũi.... Khi bị các dấu hiệu này thì các mẹ thường có thói quen thở bằng đường miệng vào ban đêm làm cho chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, bệnh sẽ biến mất hoàn toàn hai tuần sau khi sinh. Chính vì thế nên việc điều trị viêm mũi dị ứng hạn chế bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé là điều cần thiết. Hãy tham khao cách chữa viêm mũi dị ứng cho mẹ bầu an toàn ngay sau đây nhé.


Cách chữa viêm mũi dị ứng an toàn cho mẹ bầu

Viêm mũi dị ứng khi mang thai


Viêm mũi dị ứng là tình trạng mũi bị kích thích hoặc bị viêm có thể gây ra hiện tượng chảy nước mũi và ngẹt mũi.... Đối với bệnh viêm mũi tự nó không gây ra biến chứng tiêu cực như bệnh viêm xoang, nhưng nếu như người mẹ mắc phải viêm mũi dị ứng khi mang thai thì việc khó ăn, khó ngủ hoặc căng thẳng do viêm mũi không điều trị được, thai nhi có thể bị ảnh hưởng. Một số biện pháp phổ biến có thể giảm chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch, kháng histamin hoặc thuốc thông mũi nhưng thuốc này nên tránh trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy bạn cần hỏi bác sỹ để có được liệu pháp điều trị hợp lý, an toàn nhất.

Mặc dù người ta tin rằng tình trạng này là do sự thay đổi nồng độ hormone trong thai kỳ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân của bệnh viêm mũi thai kỳ. Trong thời gian mang thai, nhau thai sản xuất một lượng lớn estrogen. Estrogen làm tăng sản xuất chất nhầy và có thể gây sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Estrogen xuất hiện cũng có thể gây ra viêm, sưng bên trong mũi, có thể cản trở quá trình thở bình thường.

Tác động của bệnh viêm mũi dị ứng khi mang thai


Các chuyên gia sức khỏe nhận định bệnh viêm mũi dị ứng khi mang thai không nguy hiểm cho bạn và bé, tuy nhiên, nó có thể làm cho cuộc sống của bạn không thoải mái. Đặc biệt, viêm mũi thai kỳ có xu hướng ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ, có thể làm bạn rất mệt mỏi. Viêm mũi khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển nhiễm trùng tai hoặc viêm xoang mãn tính. Viêm mũi dị ứng mạn tính có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, bao gồm:

Nhiễm trùng xoang: Viêm mũi dị ứng có thể chặn các ống dẫn lưu xoang, dẫn đến nhiễm trùng xoang nặng. Các triệu chứng bao gồm đau ở mặt trước của đầu và mặt trên, chảy nước mũi, nghẹt mũi, nước mũi đặc và có màu. Với nhiễm trùng xoang nặng, bạn có thể bị sốt và cảm thấy bị bệnh.

Ù tai, áp lực hoặc đau ở tai, và nhiễm trùng tai: có thể xảy ra khi viêm mũi dị ứng do nhiều chất nhờn có trong tai của bạn và các ống tai, chảy ở bên trong tai và mặt sau của cổ họng.

Hen suyễn: Nhiều người có cả viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Nếu bạn bị dị ứng, bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh hen suyễn. Và đối với những người đã có bệnh hen suyễn, viêm mũi dị ứng có thể làm các triệu chứng hen suyễn của họ trở nên tồi tệ.

Hãy cảnh giác với các biến chứng không tốt có thể gặp phải ở trên nhé các mẹ bầu. 

Cách điều trị viêm mũi dị ứng an toàn cho mẹ bầu


Có một số loại thuốc mà bạn có thể sử dụng để làm giảm các dấu hiệu của viêm mũi. Hãy chắc chắn rằng bạn nói chuyện với bác sỹ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào trong khi mang thai.

Thuốc muối nhỏ mũi : Phương pháp điều trị này sử dụng nước muối để giúp loại bỏ các chất nhầy từ đường mũi, giảm nhẹ sự cảm giác khó chịu và khó thở. Rửa nước muối cũng giúp bôi trơn các niêm mạc trong lỗ mũi, giúp mũi làm việc hiệu quả hơn. Bạn có thể rửa khoang mũi bằng nước muối vô trùng có sẵn ở nhà thuốc. Nhưng để đảm bảo an toàn bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ và theo dõi chặt chẽ khi sử dụng thuốc.

Thuốc thông mũi dạng uống : thuốc thông mũi đường uống cần tránh trong thời kỳ mang thai vì sợ rằng nó sẽ gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được thực hiện ở Thụy Điển cho thấy loại thuốc uống này an toàn, và thậm chí có thể giúp cho bà mẹ mang thai thoát khỏi triệu chứng của viêm mũi. Trong nghiên cứu, những phụ nữ uống thuốc thông mũi trong suốt thời kỳ mang thai có con với tỷ lệ dị tật bẩm sinh tương tự như dân số nói chung. Mặc dù nghiên cứu chỉ ra vậy nhưng bạn vẫn cần hết sức chú ý, thảo luận về việc uống thuốc với bác sỹ trước khi sử dụng.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com