Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, October 27, 2015

Dùng thuốc tránh thai giúp điều trị mụn trứng cá, tốt hay xấu?

0 comments

Dùng thuốc tránh thai điều trị mụn trứng cá, tốt hay xấu?

Mụn trứng cá thường xuất hiện nhiều ở lứa tuổi dậy thì do lượng thay đổi hormon quá lớn. Vì vậy, nhiều người thường dùng viên tránh thai là để điều trị mụn cho mình. Nhưng việc tự sử dụng thuốc tránh thai mang lại nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết.

Nội tiết hormon cũng là nguyên nhân gây mụn trứng cá
- Do sự bài tiết quá mức của một tuyến nằm ở lỗ chân lông gọi là tuyến bã. Bình thường, tuyến này tiết ra một lượng chất nhờn ở mức độ vừa phải để bôi trơn da và chống bốc hơi tạo cho da mềm mại, không bị khô ráp. Tuyến này họat động phụ thuộc nhiều vào lượng nội tiết tố sinh dục nên khi bước vào tuổi dậy thì, do có một sự đột biến về các chất hormon, đã làm cho tuyến bã trở nên đa tiết.
- Khi các lỗ chân lông bị bít lại do nhiều nguyên nhân, các chất nhờn không được thông thoát dễ dẫn đến nhiễm trùng và gây ra những mụn mủ nhỏ, khi nặn sẽ được một cục nhỏ, lõm sâu.
- Các chất bẩn và tế bào da bị chết có cơ hội đọng lại và gây ra các nốt đen. Vùng da xung quanh bị viêm nhiễm sẽ có màu đỏ làm cho bộ mặt người bị trứng cá trở nên khó coi.
 
Dùng thuốc tránh thai giúp điều trị mụn trứng cá, tốt hay xấu?


Việc sử dụng thuốc ngừa thai để trị mụn cũng phải chú ý
Trong một số trường hợp điều trị, bác sĩ có chỉ định dùng thuốc tránh thai để điều trị mụn trứng cá ở những người có lượng dầu bài tiết ra quá nhiều, mụn bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi trưởng thành và trở nên trầm trọng hơn vào đầu các kỳ kinh, những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có mụn nhẹ hoặc trung bình và cần phải tránh thai. Thuốc viên tránh thai kết hợp có tác dụng điều hòa nội tiết sinh dục, làm tăng chất globuline gắn kết với hormone sinh dục, từ đó làm giảm nồng độ testosterone tự do trong máu. Vì vậy, nó cũng có tác dụng làm giảm mụn trứng cá và giảm sự tăng tiết bã nhờn. Do đó, đối với những phụ nữ bị mụn trứng cá và đang tránh thai thì kết hợp biện pháp này sẽ giúp tận dụng hai tác dụng của thuốc, vừa có thể tránh thai lại vừa trị mụn.
Còn đối với những phụ nữ trẻ chưa lập gia đình, nhất là các em gái đang trong độ tuổi dậy thì không nên dùng thuốc tránh thai để trị mụn. Nếu áp dụng các biện pháp như: giữ vệ sinh da, không nặn mụn bừa bãi, ăn uống đủ chất, sinh hoạt điều độ… mà tình trạng vẫn nặng thì cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn và điều trị đúng cách. Không nên tự ý sử dụng thuốc tránh thai theo mách bảo vì có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc do dùng thuốc thường xuyên, kéo dài không vì mục đích tránh thai.

Thuốc ngừa thai cũng có mặt lợi và mặt hại
Nếu phải dùng thuốc tránh thai trị mụn, phụ nữ đang cần tránh thai thì rất tiện và hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định dùng, tận dụng hai tác dụng của thuốc vừa tránh thai vừa trị mụn.
Đối với phụ nữ trẻ chưa lập gia đình hoặc không phải dùng biện pháp tránh thai mà chỉ muốn trị mụn loại nặng, an toàn nhất là nên đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chữa trị đúng cách. Xét thấy cần thiết bác sĩ sẽ cho dùng thuốc tránh thai và hướng dẫn dùng an toàn, hiệu quả. Đối với nam giới thì không được dùng thuốc tránh thai để trị mụn.
Với cách trị mụn bằng thuốc tránh thai ở trên, các bác sĩ khuyến cáo chị em không nên lạm dụng vì nó có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Hơn nữa, nó cũng chỉ góp phần ngăn chặn và làm ức chế sự phát triển của mụn mà không giúp trị tận gốc mụn trứng cá. Tốt nhất, bạn nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và điều trị với phương pháp phù hợp cho tình trạng mụn của mình.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com