Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, October 27, 2015

Một số bệnh thường gặp ở trẻ em khi giao mùa

0 comments

Một số bệnh thường gặp ở trẻ em khi giao mùa

Khi thời tiết vào thu, nhiệt độ thay đổi thất thường, cả người lớn và trẻ nhỏ rất khó thích nghi kịp thời với khí hậu như vậy. Đặc biệt, đây là thời điểm bé rất dễ mắc bệnh, nhất là ở những bé có hệ miễn dịch yếu, dẫn đến tỷ lệ trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp gia tăng. 

Một số bệnh thường gặp ở trẻ em khi giao mùa
Thời tiết giao mùa là lúc trẻ dễ mắc bệnh
Viêm phế quản, biến chứng viêm phổi: 
Viêm phế quản có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, thường sau khi thay đổi thời tiết hoặc bị viêm họng, viêm mũi do không chữa trị hiệu quả kịp thời hoặc theo diễn tiến của bệnh...Nhiều trường hợp trẻ mắc bệnh chỉ sổ mũi trong, ho nhẹ nhưng cũng làm giảm tính hiếu động hay sự vui vẻ chơi đùa ở trẻ. Nếu tình trạng này kéo dài, không điều trị đúng, trẻ dễ bị nhiễm trùng lan rộng và sâu hơn vào phế quản phổi, phế nang và nhu mô phổi rất nguy hiểm với các triệu chứng sốt cao, ho khạc, ho đàm đặc, có màu xanh hoặc vàng, nằm li bì.
Viêm họng cấp tính: 
Bệnh rất thường xảy ra vào mùa đông, cả ở người lớn và trẻ em đều có thể mắc phải. Triệu chứng đầu tiên là đau họng khi nuốt, sốt, khàn tiếng, ho do bị kích ứng ở đường hô hấp trên, có thể kèm theo sổ mũi. Nguyên nhân gây bệnh thường thấy do loại vi khuẩn, có nhiều trường hợp do virus. Nếu không được chữa trị hiệu quả, bệnh có thể dẫn đến viêm phổi, viêm khớp, biến chứng tại cơ tim và van tim.
Cúm: 
Trẻ em là nhóm mắc căn bệnh này nhiều vì hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện khiến virus cúm dễ dàng gây bệnh. Triệu chứng thường thấy như sốt nhẹ, có thể ớn lạnh, đau đầu, chóng mặt, ho, đau họng, nghẹt mũi, chán ăn, đặc biệt là hắt hơi nhiều và chảy nước mũi trong. Tùy theo sức đề kháng của cơ thể bé mà thời gian bệnh kéo dài hay rút ngắn, giảm nhẹ hoặc nghiêm trọng hơn.
Một số cách phòng ngừa bệnh:
- Bố mẹ nên giữ ấm cho trẻ ở các vị trí quan trọng như bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu khi thời tiết trở lạnh, nhất là khi đưa trẻ đi chơi ngoài trời vào buổi tối hoặc sáng sớm.
- Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người có biểu hiện bị cúm, viêm đường hô hấp để tránh bị lây nhiễm.
- Cho trẻ uống nước ấm, tránh ăn những thức ăn lấy trực tiếp từ tủ lạnh, kem, đá.
- Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất cho trẻ. Đây là những dưỡng chất quan trọng vừa giúp trẻ phát triển hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần cũng như hệ miễn dịch cho trẻ.
Để phòng bệnh cho trẻ, tốt nhất là bố mẹ nên nâng cao sức đề kháng cơ thể cho bản thân và cho người thân trong gia đình. Đây cũng chính là yếu tố then chốt ngăn ngừa bệnh.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com