Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Saturday, December 12, 2015

Điều trị mụn trứng cá theo từng mức độ

0 comments
Không ai còn xa lạ gì khi bị mụn trứng cá mọc trên mặt, hầu như ai trong đời đều có nguy cơ gặp phải mụn trứng cá xuất hiện không ít thi nhiều. Chính vì mức độ phổ biến của mụn trứng cá gây ra mà mọi người có thể tìm hiểu những cách xử lý sớm khi mắc phải mụn trứng. Bài viết sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách điều trị mụn trứng cá theo từng mức độ một cách đơn giản.

Điều trị mụn trứng cá theo từng mức độ

Cách điều trị mụn trứng cá đúng cách


Mụn trứng cá là bệnh về da phổ biến xảy ra ở mọi loại da hiện nay, nhóm người chủ yếu gặp phải mụn thường là người có làn da nhờn, hay những người trong độ tuổi thanh thiếu niên. Ảnh hưởng của mụn không hề nhỏ tới tâm lý của người mắc phải. Bệnh không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng làm người bệnh mặc cảm, mất tự tin và tác động xấu đến chất lượng cuộc sống.Dựa vào những thương tổn này, người ta phân loại mụn trứng cá thành 3 mức độ nhẹ, nặng và trung bình. Mụn trứng cá nhẹ thương tổn là một vài mụn đầu trắng, mụn đầu đen. Mụn trứng cá trung bình, thương tổn gồm nhiều mụn đầu trắng, mụn đầu đen đồng thời có thêm sẩn, mụn mủ. Mụn trứng cá nặng thương tổn gồm nhiều mụn mủ, nang, nốt, sẹo.  Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có hướng điều trị thích hợp:

1/ Mụn trứng cá nhẹ:


- Rửa nhẹ nhàng vùng mụn bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ 2 lần mỗi ngày để loại bỏ tế bào chết và chất bã nhờn.- Dùng một loại thuốc bôi điều trị mụn không kê toa chứa benzoyl peroxide hay  kem trị mụn có chứa salicylic acid.- Điều trị mụn tại nhà cần 4-8 tuần mới thấy có kết quả giảm mụn. Ngay khi đã sạch mụn vẫn cần tiếp tục điều trị để phòng ngừa mụn mới xuất hiện. Nếu mụn vẫn không đáp ứng điều trị cần đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để có biện pháp phù hợp hơn. Ở những trường hợp này có thể phải điều trị kết hợp hai hay nhiều loại thuốc ví dụ giữa kháng sinh và retinoid tại chỗ...

2/Mụn trứng cá trung bình


Mụn trứng cá trung bình cần điều trị kết hợp 2 hay nhiều phương pháp là phương pháp vật lý, điều trị bằng ánh sáng và phương pháp thuốc kê toa như retinoids bôi, kháng sinh bôi hoặc uống, thuốc ngừa thai uống... theo sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.Bác sĩ thường khuyên điều trị sớm mụn trứng cá trung bình vì nếu không sẽ hình thành sẹo.

3/ Mụn trứng cá nặng:


Mụn trứng cá nặng cần phải được chỉ định điều trị tích cực và được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa da liễu. Các phương pháp điều trị dành cho thể mụn này gồm có: 


Tiểu phẫu và dẫn lưu những nang mụn to, sâu dưới da.


- Tiêm corticoid vào trong thương tổn khi các nang mụn trở nên viêm nhiều.

- Isotretinoin sử dụng trong trường hợp mụn nang và không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác.

- Kháng sinh uống.

- Thuốc ngừa thai dạng viên uống.
 
Các bác sĩ da liễu cũng khuyến cáo, tuyệt đối bạn không nên tự mua thuốc điều trị hoặc nghe người khác mách bảo về một phương pháp hiệu quả nào đó vì một cách điều trị có thể tốt cho người này nhưng không tốt cho người khác. Không vì nóng lòng muốn khỏi bệnh nhanh mà nghe lời dùng những cách điều trị không đúng. Hãy tìm hiểu rõ phương pháp trị mụn đúng cách cho mình trước khi áp dụng chúng vào trị mụn.
Nên xem: Cách trị mụn trứng cá tuổi dậy thì

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com