Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, December 21, 2015

Lời khuyên cho người bệnh huyết áp thấp

0 comments
Muốn điều trị huyết áp thấp hiệu quả, ngoài việc xem xét nguyên nhân gây ra tình trạng huyết áp thấp để có cách phương pháp phù hợp nhất, việc tuân thủ thói quen sinh hoạt tốt là vô cùng quan trọng. 


Lời khuyên cho người bệnh huyết áp thấp

Theo y học cổ truyền Huyết áp thấp có những nguyên nhân sau: 
–  Tâm dương bất túc: Thường gặp ở người thanh nữ và người cao tuổi. Biểu hiện là váng đầu hoa mắt tinh thần mệt mỏi, buồn ngủ, ngón tay lạnh, chất lưỡi nhạt bệu, rêu trắng nhuận , mạch hoãn vô lực hoặc trầm tế.
–  Tâm tỳ hư: Biểu hiện là váng đầu, hồi hộp, thở ngắn, tinh thần mỏi mệt, chân tay vô lực sợ lạnh tự, hón ăn kém, ăn xong bụng đầy lưỡi nhạt, rêu trắng, hoạt mạch hoãn vô lực.
– Tỳ thận dương hư: Biểu hiện là váng đầu, ù tai mất ngủ kéo dài, mệt mỏi ngắn hơi, ăn kém đau lưng mỏi gối, chân tay lạnh, sợ lạnh hoặc di tinh liệt dương, tiểu tiện đi đêm, lưỡi nhạt, rêu trắng, mạch trầm nhược.
– Khí âm hư: Biểu hiện là đau đầu chóng mặt, miệng khát họng khô, lưỡi thon đỏ  ít rêu, khô mạch tế sác.
Theo Tây y Huyết áp thấp bệnh lý do giảm trương lực thần kinh – mạch máu (bệnh huyết áp thấp) thường gặp ở phụ nữ trẻ; với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng tim mạch (đau ngực trái, rối loạn nhịp tim, điện tim biến đổi).
Xem thêm:Thuốc bổ dành cho người bệnh suy nhược cơ thể

Người mắc bệnh huyết áp thấp nên:

1/Dùng nhiều muối hơn: 
Các bác sĩ thường khuyên nên giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày vì natri trong muối ăn làm tăng huyết áp. Tuy nhiên với những người bệnh huyết áp thấp thì việc dùng nhiều muối hơn là hoàn toàn có thể. Nếu bạn bị bệnh tim, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh sang chế độ ăn này.
2/Uống nhiều nước: 
Nên uống khoảng 10 cốc nước mỗi ngày, sau khi tập luyện thể thao hay trong những ngày hè nóng nên dùng nước trong thành phần có nhiều natri và kali.
3/Tập luyện đều: 
Tập thể thao đều hàng ngày giúp duy trì lưu thông máu trong cơ thể nên giảm chứng huyết áp thấp. Cẩn thận lúc đứng lên đột ngột khi đang ở tư thế nằm và ngồi. Tốt nhất nên thở sâu vài phút trước khi đứng lên để tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể
Rất nhiều người bị huyết áp thấp là do giảm trương lực thần kinh – mạch máu, thành mạch máu quá yếu (bị nhão), sức co bóp của tim yếu do cơ tim yếu (biểu hiện là tim đập nhanh, yếu). Để củng cố thành mạch và nâng cao khả năng đẩy máu của tim, cần tích cực tập luyện thể dục thể thao. Các bài tập đi bộ, chạy, bơi, thể dục nhịp điệu, cầu lông… đều rất tốt.
Xem thêm: Chế độ ăn uống cho người bị huyết áp thấp
4/Chế độ ăn: 
Nên giảm các loại thực phẩm giàu carbon hydrate như khoai tây, cơm gạo và bánh mỳ.Tránh dùng các thức ăn, thuốc đông y có tính chất lợi tiểu.
5/Tránh xa đồ uống có cồn:  
Sử dụng đồ uống có cồn gây mất nước trong cơ thể. Nên uống nhiều nước, tăng lượng rau quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com