Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Wednesday, December 9, 2015

Nguyên nhân gây mất ngủ - khó ngủ

0 comments
Mất ngủ, khó ngủ là trạng thái rối loạn giấc ngủ thể hiện ở ban đêm không ngủ được hoặc thiếu ngủ. Mất ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra, khiến người bệnh mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
 
Nguyên nhân gây mất ngủ - khó ngủ
Người cao tuổi thường dễ bị mất ngủ

Nguyên nhân gây mất ngủ - khó ngủ

Mất ngủ chủ yếu do những nguyên nhân dưới đây, chúng ta hãy cùng theo dõi:

1. Mất ngủ do tâm sinh lý rối loạn

Dạng mất ngủ này thường xảy ra do xúc cảm buồn, chán, thất vọng, thất bại trong công việc, căng thẳng, lo âu, xung đột trong gia đình, xã hội… Nhiều bệnh nhân mất ngủ do tâm sinh lý, dùng thuốc ngủ lúc đầu có hiệu quả, nhưng sau đó gặp rắc rối vì nghiện thuốc và tương tác với rượu. Khi bệnh trở thành mạn tính, dù dùng thuốc họ cũng ít khi ngủ được và trạng thái bệnh lý sẽ trầm trọng thêm.

2. Do dùng một số thuốc để chữa bệnh:

Lạm dụng thuốc ngủ, thuốc an thần nên hệ thần kinh trung ương suy yếu, gây hội chứng mất ngủ. Ngoài ra một số thuốc khác cũng gây mất ngủ như corticoid, nội tiết tố tuyến giáp, thuốc điều trị tăng huyết áp, bệnh thần kinh và ngay cả một số thuốc dùng để điều trị bệnh trầm cảm. 

3. Do sử dụng các chất kích thích:

Một số chất kích thích được mọi người hay dùng và rất dễ gây mất ngủ như rượu, caffeine (có trong chè, cà phê), nicotine (có trong thuốc lá). Uống rượu nhiều và kéo dài sẽ gây rối loạn giấc ngủ nặng, thời gian ngủ rút ngắn, đêm thường thức giấc, giai đoạn bắt đầu vào giấc ngủ khó và lâu. Khi đã ngủ, thường xuất hiện các đợt giật mình, cảm giác hoảng sợ, tim hồi hộp, giấc ngủ chập chờn. Sinh hoạt thường ngày không chừng mực, làm nhiều việc, không hoạt động thể dục, có thể làm chứng bệnh mất ngủ nặng hơn.
 
4. Do tuổi cao:

Bên cạnh đó, ở những người cao tuổi, đau là nguyên nhân mất ngủ phổ biến nhất, điển hình là các bệnh cơ xương khớp như thoái hóa khớp, loãng xương… có đặc điểm là đau tăng lên về nửa đêm gần sáng, làm cho bệnh nhân bị tỉnh giấc và sau đó rất khó ngủ tiếp. Các bệnh lý khác bao gồm bệnh thiếu máu cơ tim gây đau ngực, hiện tượng hay tiểu đêm (như u xơ tiền liệt tuyến), hoặc khó thở (do suy tim, viêm phế quản, hen phế quản) cũng góp phần gây ra mất ngủ. 
Ngoài ra, theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, chu kỳ thức ngủ sẽ thay đổi dần theo tuổi tác. Ở người già, thời gian ngủ sẽ ít dần, có khuynh hướng ngủ muộn hơn và thức dậy sớm hơn. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là chất lượng của giấc ngủ, sau khi ngủ dậy phải cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn, thích làm việc.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com