Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, January 19, 2016

Chữa các bệnh đường hô hấp với cây rẻ quạt

0 comments
Rẻ quạt là một vị thuốc trong Đông y, còn được gọi là xạ can, có vị đắng, tính hàn vào kinh Can và Phế có tác dụng thanh hoả, giải độc, tán huyết, tiêu đờm. Thường được dùng chữa viêm amidan, viêm họng, ho do viêm họng...rất tốt.


Chữa các bệnh đường hô hấp với cây rẻ quạt

 

Tác dụng của cây rẻ quạt

Rẻ quạt là cây thảo sống nhiều năm thân ngắn bao bọc bởi những bẹ lá. Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi để làm thuốc và làm cảnh. Bộ phận dùng làm thuốc là thân, rễ. 

Khi làm thuốc cắt bỏ rễ con, phơi hay sấy khô, khi dùng, ngâm nước gạo một hai ngày cho mềm; thái mỏng phơi hay sấy khô dùng dần nếu dùng tươi phải nướng cho chín. Vị thuốc trong Đông y từ cây rẻ quạt được gọi là xạ can, xạ can có vị đắng, tính hàn vào kinh Can và Phế có tác dụng thanh hoả, giải độc, tán huyết, tiêu đờm. Dùng chữa viêm họng, viêm amiđan, ho do viêm họng...

Chữa các bệnh đường hô hấp với cây rẻ quạt


1. Chữa ho do viêm họng: 

Bài thuốc: Xạ can 8g, sài đất 10g, đậu chiều (sao vàng) 8g, cam thảo dây tươi 6g. Sắc với 600ml nước còn khoảng 200ml, chi uống 2lần trong ngày. Uống sau các bữa ăn trưa và tối. Dùng liên tục trong 5 ngày.

2. Chữa viêm họng hạt, viêm amidan: 

Bài thuốc: Lấy một củ rẻ quạt tươi 50g, rửa sạch, nướng chín, giã nhỏ, cho ít muối vào và cho vào lọ nút kín. Mỗi ngày lấy 2-3g ngậm và ngậm 2-3 lần trong ngày, sau đó bỏ bã. Dùng liên tục trong 5-7 ngày. 
Tham khảo: Cách chữa viêm amidan đơn giản ngay tại nhà

3. Trị hen suyễn ở trẻ: 

Bài thuốc: Xạ can, khoản đông hoa mỗi vị 6g, ma hoàng, gừng tươi mỗi vị 3g, tử uyển và bán hạ chế mỗi vị 9g, tế tân, ngũ vị tử mỗi vị 1,5g. Sắc 3 bát nước còn 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày. Uống trong 7-10 ngày.

4. Ho do nhiễm lạnh: 

Bài thuốc: Xạ can, bán hạ, tử uyển, khoản đông hoa, đại táo, sinh khương mỗi vị 10g, ma hoàng 7g, ngũ vị tử 3g, tế tân 3g. Sắc 3 bát nước còn 1 bát, uống trong ngày. Uống trong 2 ngày là bài thuốc trị ho hiệu quả.

5. Trị viêm yết hầu thể nhẹ (triệu chứng yết hầu sưng đau, nóng đỏ):

Bài thuốc:  Xạ can 9g, bạc hà 6g, kim ngân hoa 9g, ngưu bàng tử, cam thảo mỗi vị 6g. Sắc khoảng 500ml nước còn 150 ml chia uống 2 lần trong ngày, nên uống thuốc còn ấm, nếu nguội hâm lại để uống. Uống sau các bữa ăn sáng và tối. Dùng trong 5-7 ngày.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com