Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, January 19, 2016

Công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

0 comments
Là một đơn vị trực thuộc Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Thuốc dân tộc được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy phép hoạt động số 629/SYT - GPHH, là nơi áp dụng các kết quả của các công trình nghiên cứu, các bài thuốc quý của dân tộc do Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sưu tầm, nghiên cứu, phát triển vào điều trị cho bệnh nhân, các bác sĩ thực hiện công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc kể cả thứ 7 và chủ nhật. Chúng tôi đã có một buổi thực tế để tìm hiểu một ngày làm việc tại đây.

Công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Bệnh nhân ngồi chờ rất đông để đợi đến lượt được khám bệnh
Một ngày làm việc bắt đầu từ khi trung tâm còn chưa mở cửa

Liên hệ với Trung tâm và được biết là giờ làm việc buổi sáng bắt đầu từ 8:00, nhưng khi phóng viên có mặt tại Trung tâm lúc 7h50 thì đã có không ít người ngồi chờ tại phòng chờ. Hỏi thăm một chút thì được biết đây đều là những bệnh nhân từ các tỉnh ở xa như Cao Bằng, Hà Giang, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa,… qua nhiều nguồn thông tin đã biết về Trung tâm và đã đi những chuyến xe sớm để có thể kịp giờ khám bệnh buổi sáng. Bác bảo vệ của Trung tâm cho hay, ông thường đến Trung tâm sớm hơn khoảng 15 phút để mở cửa vì khi ấy thường đã có bệnh nhân đến chờ ở trước cửa Trung tâm rồi, ngày nào cũng như ngày nào.
Sau khi các bác sĩ đã sẵn sàng tiếp bệnh nhân, nhân viên của Trung tâm nhanh chóng làm thủ tục và hướng dẫn bệnh nhân đến từng phòng của từng bác sĩ. Do đã liên hệ từ trước, chúng tôi nhanh chóng gặp được anh Nguyễn Quang Hưng - giám đốc của Trung tâm và trao đổi với anh về công tác khám chữa bệnh tại đây. Anh cho biết Trung tâm hiện nay đang có một số chuyên khoa chính là xương khớp, tiêu hóa, da liễu, tai – mũi – họng, răng hàm mặt và nam khoa. Những bài thuốc của Trung tâm đều là những bài thuốc nam được cán bộ, y bác sĩ Trung tâm sưu tầm, sau đó nghiên cứu, cải tiến để có được hiệu quả điều trị tốt nhất. Sau hơn 15 năm hoạt động, Trung tâm cũng đã xây dựng được niềm tin và hình ảnh về một trung tâm chuyên điều trị bệnh bằng thuốc nam uy tín trên khắp cả nước. Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ tại đây, hy vọng là trong tương lai, công tác khám chữa bệnh của Trung tâm sẽ còn mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.
Sau những thông tin khái quát nhận được về Trung tâm, phóng viên chúng tôi đã có cơ hội trực tiếp quan sát quá trình khám chữa bệnh của các bác sĩ tại đây. Theo như lời anh Hưng, một trong những bệnh có số lượng bệnh nhân đông nhất là nhóm bệnh về xương khớp. Gặp gỡ với Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm, nguyên Trưởng khoa khám bệnh, khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương, tại phòng làm việc của bác sĩ, trao đổi một chút thì được biết hiện nay tình trạng mắc bệnh xương khớp trong xã hội đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh. Quan sát quá trình khám bệnh một lúc, có thể nhận thấy các bệnh nhân xương khớp đến Trung tâm rất đa dạng về độ tuổi, ngành nghề: từ những người già đã ngoài 70 đến những thanh niên trẻ tuổi đời chỉ mới 23, 24, từ những người làm công nhân nặng nhọc tới nhân viên văn phòng luôn làm việc trong phòng điều hòa nhưng lại ít vận động… Lượng bệnh nhân đến khám là rất nhiều khiến bác sĩ Tuấn phải làm việc không ngừng nghỉ, nhưng không vì thế mà phóng viên thấy anh qua loa trong việc khám bệnh. Với bất kì ai, anh đều hỏi thăm tỉ mỉ, thăm khám cẩn thận rồi kê đơn và tận tình hướng dẫn những điều cần chú ý cũng như những bài tập hỗ trợ tập tại nhà.


Công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn thị Tuyết Lan đang khám bệnh cho bệnh nhân
Một nửa thời gian buổi sáng đã trôi qua, phóng viên quyết định tiếp theo sẽ đến phòng làm việc của Tiến sĩ, bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh – Trưởng khoa nội của Trung tâm, nguyên Trưởng khoa nội bệnh viện YHCT Trung ương. Gõ cửa xin phép vào đúng lúc bác sĩ đang tiếp bệnh nhân, sau khi nghe phóng viên trình bày, bác sĩ tươi cười mời tôi ngồi chờ trong lúc chị làm việc. Bệnh nhân vẫn cứ người này nối tiếp người kia với đủ các thể bệnh: viêm loét dạ dày, hẹp môn vị, viêm đại tràng, đại tràng co thắt, trĩ nội, trĩ ngoại cả mề đay mẩn ngứa nữa … Tôi còn rất chú ý với một chị đưa một cháu nhỏ đến khám viêm dạ dày. Lắng nghe một chút thì được biết rằng lúc còn nhỏ, cháu thường xuyên bị cảm, sốt kéo dài nên đã phải dùng rất nhiều thuốc kháng sinh, giảm đau. Lâu dần thì tác dụng phụ của thuốc đã khiến cháu mắc thêm bệnh viêm dạ dày này nữa. Bệnh khiến cháu không thể béo lên được, người lúc nào cũng xanh xao, gầy ốm. Theo chị ra bên ngoài để có thể hỏi thêm, chị tâm sự rằng từ lúc biết con bị dạ dày, chị đã mua rất nhiều loại thuốc về cho con mà không hiệu quả. Gần đây, được chị trưởng phòng ở công ty giới thiệu về Trung tâm, chị mới biết và quyết định đưa cháu đến khám. Chị cũng bày tỏ, sau khi được bác sĩ Vân Anh thăm khám rất cẩn thận, chị thật sự cảm thấy tin tưởng lần điều trị này sẽ giúp con chị có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Buổi chiều làm việc tại Trung tâm

Quay lại Trung tâm sau giờ nghỉ trưa, chúng tôi lại một lần nữa ngạc nhiên vì số lượng bệnh nhân đang ngồi chờ tại sảnh. Dù các bác sĩ đều làm việc không ngừng nghỉ thì lượng bệnh nhân vẫn không giảm bớt đi bao nhiêu. Buổi chiều, chúng tôi xin phép để ngồi quan sát tại phòng của bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên – bác sĩ chuyên khoa Trung tâm. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng nhìn cách chị làm việc, cách chị tiếp đón, khám và giải thích tỉ mỉ cho bệnh nhân có thể thấy rằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của chị thật vững vàng. Bệnh nhân đến khám, có người bị nám da, tàn nhang, mụn trứng cá, rồi bệnh viêm da cơ địa. Mỗi bệnh có những biểu hiện khác nhau nhưng chị đều có thể nắm rõ và có phương pháp điều trị phù hợp. Lắng nghe một chút cuộc trò chuyện giữa các bệnh nhân, có thể thấy họ đều cảm thấy tin tưởng vào trình độ của bác sĩ Lệ Quyên cũng như đội ngũ bác sĩ của Trung tâm.


Công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Bác sĩ Nguyễn Lệ Quyên
Có cơ hội được tiếp xúc cuối cùng trong ngày làm việc là Bác sĩ CKI, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Hữu Tuấn, nguyên phó Giám độc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương. Bác sĩ phụ trách chuyên khoa Nam học – chuyên khoa về những vấn về khá nhạy cảm. Một chút thời gian rảnh giữa những lần tiếp bệnh nhân, bác sĩ chia sẻ bệnh nhân đến đây ban đầu đều rất ngại nói về bệnh tình của họ. Nhưng vẫn còn nhiều người cũng không dám đến trực tiếp mà chỉ gọi điện thoại để được tư vấn. Nhiệm vụ của tôi trước tiên phải là một người bạn, để họ có thể tin tưởng mà tâm sự, giãi bày mọi chuyện, sau đó sẽ là người bác sĩ để đưa ra lời khuyên, khi cần thiết là liệu trình điều trị bệnh để họ lấy lại sự tự tin trong cuộc sống.

Trò chuyện qua lại với bác sĩ cùng bệnh nhân, mới đó mà kim đồng hồ đã chỉ hơn 6 giờ tối. Vậy là một ngày làm việc tại Trung tâm đã trôi qua như vậy, lúc nào cũng tất bật không ngơi nghỉ. Đi thực tế tại một trong những cơ sở khám chữa bệnh uy tín nhất tại Hà Nội, chúng tôi nhận ra một điều rằng thực sự khi cuộc sống đang dần đi lên thì sức khỏe của chúng ta lại đang đi xuống rất nhiều. Dù nền y học đã phát triển, luôn có những người y bác sĩ tận tâm với nghề nhưng công việc của họ cũng chỉ là chữa bệnh sau khi người ta đã bị mắc bệnh và chịu đau đớn vì bệnh tật. Phải chăng, thay vì quá ỷ lại vào thành tựu của y học mà buông thả bản thân, mỗi chúng ta hãy có ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khỏe hàng ngày? Đơn giản thôi, chỉ cần một chút thay đổi trong thói quen sinh hoạt và ăn uống mỗi ngày, chúng ta đã có thể cải thiện sức khỏe của mình lên rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm: 

>> Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dan tộc "Sự lựa chọn hàng đầu"
PV Duy Nghĩa

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com