Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Tuesday, January 5, 2016

Nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa

0 comments
Bệnh mẩn ngứa do dị ứng, mề đay xảy ra do sự gia tăng của chất histamin kéo theo những phản ứng viêm trên da. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới và do nhiều nguyên nhân gây ra. Để biết đâu là nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa, chúng ta cùng tìm hiểu các thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa
Mẩn ngứa do nổi mề đay, dị ứng

Theo Y học hiện đại, tình trạng mẩn ngứa xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị chất lạ xâm nhập dẫn đến việc các tế bào da quá mẫn cảm đã giải phóng chất histamin. Chất histamin này chính là thủ phạm gây ra các triệu chứng mẩn ngứa, phù nề, nổi đầy ban đỏ trên da...

Còn theo Y học cổ truyền, chứng này xảy ra là do tạng can (gan) giải độc kém, tạng tâm tuần hoàn máu kém lưu thông. Cả hai tạng này đều có liên quan đến huyết, khi huyết nóng sinh phong ngứa sẽ khiến cho tạng phế, chủ về da xuất hiện tình trạng dị ứng, mề đay mẩn ngứa.

Các nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa

Có nhiều yếu tố được cho là nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa như sau:

1/ Do dị ứng thời tiết hay di truyền:

Người có cơ địa yếu, dễ bị các vấn đề dị ứng khi thời tiết thay đổi như nóng hoặc lạnh quá, khí hậu ẩm ướt hay khô hanh cũng thường rất dễ bị mẩn ngứa. Nếu trong gia đình có người hay bị mề đay mẩn ngứa thì nguy cơ mắc bệnh của bạn cũng cao hơn người bình thường do yếu tố di truyền.

2/Do thực phẩm: 

Một số người bị dị ứng với những loại thực phẩm như tôm, cua, ghẹ, cá biển, trứng, thịt bò, mắm, thức uống có cồn... bất cứ loại thực phẩm nào khiến cơ thể bị dị ứng cũng gây ra các triệu chứng mẩn ngứa, nổi ban đỏ...

3/Do tiếp xúc với các chất phụ gia:

Khi tiếp xúc với một số chất phụ gia hay chất hóa học dùng để bảo quản hay tạo màu cho thực phẩm cũng dễ khiến một số người có cơ địa không thích hợp bị các phản ứng nổi mề đay mẩn ngứa.

4/ Do virus/vi khuẩn hoặc kí sinh trùng trú ngụ trong cơ thể:

Những loại virus/vi khuẩn gây bệnh viêm gan siêu vi B, siêu vi C hoặc viêm tai-mũi-họng, viêm xoang.. cũng rất dễ gây bệnh mề đay mẩn ngứa, dị ứng. 
Các ký sinh trùng gây giun sán, giun chỉ, giun kim, giun đũa... thường rất dễ gây nổi mề đay và rất hay tái phát.

5/Do dị ứng với một số loại thuốc:

Vì đây là căn bệnh liên quan đến cơ địa nên với một số người, khi sử dụng các loại thuốc như Aspirine, Penicilline, Sulfamide, thuốc an thần, thuốc trị đau nhức xương khớp, thuốc ngừa thai... lại dễ gây ra những phản ứng mẩn ngứa trên da.

6/Do côn trùng cắn, đốt:

Những người bị côn trùng cắn hay đốt cũng gây những đám ban đỏ, mẫn ngứa trên da.

7/ Do yếu tố tâm lý:

Những căn bệnh như căng thẳng, stress, lo âu, bồn chồn, xúc động... do bất ổn về tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh mẩn ngứa nổi mề đay.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng mẩn ngứa ở nhiều người. Khi thấy mình có các dấu hiệu mẩn ngứa trên da, người bệnh nên đến ngay các trung tâm hay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám, chẩn đoán rõ nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tăng cường sức đề kháng cho mình bằng việc bổ sung các vitamin, khoáng chất từ chế độ dinh dưỡng hằng ngày cùng với chế độ sinh hoạt hợp lý và luyện tập thể thao đều đặn để phòng bệnh được hiệu quả nhé.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com