Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Monday, January 4, 2016

Viêm lộ tuyến cổ tử cung - nguyên nhân và biểu hiện

0 comments
Viêm lộ tuyến tử cung thường bị nhầm lẫn với lộ tuyến cổ tử cung (một tổn thương lành tính ở cổ tử cung). Vậy làm thế nào để nhận biết được viêm nhiễm phụ khoa này và nguyên nhân gây ra là do đâu?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh thường gặp, đặc biệt là ở những chị em đã có quan hệ tình dục, qua nạo phá thai,…Bản thân viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh thường gặp, nhưng chúng có thể gây ra nguy cơ vô sinh đối với những người bị bệnh mà không điều trị. Bệnh tật luôn gây ra những nguy cơ biến chứng khó lường, do đó, cách tốt nhất là hiểu về bệnh và phòng bệnh từ sớm.
Lộ tuyến cổ tử cung là tế bào tuyến cổ tử cung lộ ra ngoài, đây được xem là những thường thường nhất, chiếm đến 80-90% những tổn thương ở cổ tử cung. Như chúng ta đã biết, ở cổ tử cung luôn tiết ra chất dịch, chất dịch này khiến cho cổ tử cung luôn được “bôi trơn”, khi có tế bào lộ tuyến, việc tiết dịch này khiến cho vi khuẩn, nấm,…dễ dàng tấn công và gây viêm. Khi tế bào lộ tuyến bị các tác nhân tấn công gây viêm thì gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung
Các tác nhân gây viêm được biết đến bởi các loại vi khuẩn, nấm,…Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng vậy, chúng bị viêm khi bị các loại vi khuẩn tấn công gây viêm bao gồm:
+ Vi khuẩn: các loại vi khuẩn thường, đặc biệt là E.coli
+ Nấm: Candida được xem là tác nhân chính
+ Trùng roi (Trichomonas)
Trùng roi (Trichomonas)
+ Ngoài ra, còn có các loại ký sinh trùng tạp trùng.
Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cho đến nay vẫn chưa tìm ra được, tuy nhiên các nhà khoa học cũng chỉ ra một số yếu tố nguy cơ như:
+ Những chị em nạo phá thai nhiều lần, sảy thai, sinh đẻ nhiều lần,…
+ Quan hệ tình dục mạnh bạo làm tổn thương cổ tử cung
+ Sử dụng thuốc tránh thai có nhiều estrogen
+ Mắc các bệnh lây truyền tình dục
+ Bẩm sinh.
Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung
Viêm lộ tuyến cổ tử cung không có những biểu hiện điển hình, đa phần chị em bị bệnh đến liên tưởng đến một bệnh lý khác. Một số biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung:
+ Khí hư có mùi, khí hư ra nhiều hơn bình thường, đặc biệt lộ tuyến càng nặng thì tình trạng khí hư ra nhiều càng nặng nề.
Lộ tuyến càng nặng thì tình trạng khí hư ra nhiều càng nặng nề.
+ Tính chất của khí có có thể đặc dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có bọt.
+ Có thể có xuất huyết khi giao hợp
Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung
Việc điều trị viêm lộ tuyến bao gồm nhiều phương pháp khác nhau như:
+ Điều trị nội khoa: điều trị bằng thuốc đặt, kháng sinh phối hợp (nếu nhiễm cùng lúc nhiều loại tác nhân)
+ Điều trị ngoại khoa: điều trị đốt lộ tuyến
+ Điều trị hỗ trợ: bằng việc áp dụng các chỉ định của bác sĩ một các nghiêm ngặt, kết hợp chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng,..
Tuy nhiên, dù là áp dụng chữa trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp nào thì trước tiên bệnh nhân cũng cần được khám, xem xét mức độ của bệnh ở từng bệnh nhân cụ thể.
Giải đáp những câu hỏi thường gặp về viêm lộ tuyến cổ tử cung:
Viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể mang thai được không?
Đây là câu hỏi của khá nhiều chị em khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Để biết viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể có con được hay không thì cần phải căn cứ vào từng tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Tuy nhiên, với những người bị viêm lộ tuyến thì thường tỷ lệ thụ thai kém hơn những người bình thường.
Viêm lộ tuyến có thể chữa khỏi không?
Viêm lộ tuyến có thể chữa khỏi, nhưng dễ tái phát nếu như điều trị không đúng cách và không đúng phác đồ cũng như việc người bệnh không đi khám chữa sớm. Nhiều chị em chủ quan sau khi điều trị viêm lộ tuyến cứ nghĩ bệnh đã khỏi, không tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ, dẫn đến viêm lộ tuyến lại tái phát.
Bị viêm lộ tuyến có nên quan hệ tình dục?
Để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 vợ chồng, chị em nên “kiêng” chuyện quan hệ tình dục, chỉ nên quan hệ khi đã khỏi bệnh, bởi nếu đang điều trị mà quan hệ rất dễ khiến bệnh tát phát cũng như làm cho thời gian điều trị kéo dài hơn.

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com