Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Friday, October 20, 2017

Thắc mắc về bệnh á sừng có lây không ?

0 comments
Thắc mắc về bệnh á sừng có lây không bác sĩ ơi!

Một bạn gái vừa chuyển đến lớp con thấy da tay và da chân khô bong tróc, nứt nẻ và thỉnh thoảng tứa máu nhìn rất ghê. Con có hỏi thì bạn ấy bảo bị bệnh á sừng nên mới vậy, dùng thuốc nhiều nhưng không khỏi hẳn. Như thế càng khiến con lo hơn, con thì muốn chơi thân với bạn í nhưng hay tránh mặt vì sợ lại bị lây bởi bệnh ngoài da mà. Bác sĩ giải đáp giùm con với, nếu lây thì lây qua tiếp xúc hay đường nào nữa ạ?

(Bùi Thị My - Nam Định)

***Trả lời:

Á sừng là một dạng bệnh viêm da cơ địa dị ứng, bệnh ngoài da này có thể gặp ở mọi đối tượng. Khi mắc bệnh á sừng sẽ thấy vùng da bị bệnh dày sừng, nền da đỏ và khô. Vùng da hay bị bệnh nhất đó là bàn tay và chân.


Vào mùa đông khi thời tiết lạnh và độ ẩm không khí thấp thì tình trạng bệnh thường trầm trọng thêm, vùng da này sẽ bị nứt nẻ, có thể rớm máu và gây đau đớn, dễ viêm nhiễm,....  Ngoài ra nếu tiếp xúc với chất gây dị ứng như xà phòng, hóa chất tẩy rửa, xăng dầu,... thì có thể khiến bệnh tái phát và tiến triển nặng thêm.

Ngoài gây mất thẩm mỹ, triệu chứng bệnh á sừng còn gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công việc hàng ngày của người bệnh.

Vào mùa đông, khi độ ẩm trong không khí thấp, tình trạng nứt nẻ càng nặng thêm, phần da bệnh dễ bị nứt toác ra, rớm máu, đau đớn, có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Nếu tiếp xúc với xà phòng, các chất tẩy rửa, các loại xăng dầu, hóa chất... thì bệnh càng nặng thêm.
Chi tiết: 4 triệu chứng của bệnh á sừng thường gặp

Bệnh á sừng có lây không?


Muốn biết bệnh á sừng có lây không thì cần xem xét nguyên nhân gây bệnh á sừng. 

Theo các chuyên gia: Bệnh á sừng hình thành là do cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng và do di truyền. Ngoài ra, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, do dùng thuốc gây tác dụng phụ, thời tiết lạnh giá,... cũng là nguồn gốc gây bệnh và là điều kiện thuận lợi để bệnh khởi phát, hoặc tăng nặng thêm.

Như vậy, khác với các bệnh ngoài da khác thì bệnh á sừng không lây nhiễm từ người này sang người khác. Do đó cháu không cần phải lo lắng rằng bệnh á sừng có thể lây từ bạn sang cháu, cũng đừng vì các biểu hiện bệnh mất thẩm mỹ mà kì thị, xa lánh bạn ấy nhé!

No comments:

 

Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe © 2014

Diễn đàn được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghi rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt Mua Text-link vui lòng liên hệ: lamdepkhoe@gmail.com